Home>social>ทดลองเปิดสี่แยกซีไซด์ 3 เดือน อุบัติเหตุเพิ่ม!!
social

ทดลองเปิดสี่แยกซีไซด์ 3 เดือน อุบัติเหตุเพิ่ม!!

ทดลองเปิดสี่แยกซีไซด์ 3 เดือน ตั้งแต่เดือนสิงหาคม – ตุลาคม 2559 นายกฯตุ้ยรับ ยอดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่มีการสรุปผล เนื่องจากอยู่ในช่วงทดลองสัญญาณไฟจราจร ด้านตำรวจจราจร สภ.แสนสุขแจง ผู้ขับขี่ไร้วินัย ฝ่าฝืนกฎจราจร

จากกรณีที่ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า บริเวณสี่แยกซีไซด์ ถ.ลงหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี มีการทดลองเปิดใช้งานสัญญาณไฟสี่แยกเพื่อการจราจรที่คล่องตัว ก่อนหน้านี้เคยเปิดใช้งานสี่แยกซีไซด์แต่ยังไม่มีสัญญาณไฟจราจร จึงถูกปิดลงเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ต่อมาทางเทศบาลได้ทำการขยายผิวจราจรบริเวณถนนลงหาดบางแสน และมีมติเปิดแยกซีไซด์ขึ้นอีกครั้ง โดยครั้งนี้มีสัญญาณไฟจราจรเพื่อแก้ปัญหาจราจรที่ติดขัด ซึ่งหลังจากเปิดแยกซีไซด์กลับทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและการจราจรที่แออัดมากขึ้น สาเหตุเกิดจากประชาชนส่วนใหญ่ขาดจิตสำนึก ไร้วินัยในการขับขี่ ทีมกู้ภัยมังกรชลบุรี มูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ จ.ชลบุรี ระบุว่า บริเวณสี่แยกซีไซด์มีประชาชนเกิดอุบัติเหตุ โดยระดับความรุนแรงอยู่ที่บาดเจ็บสาหัส แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

นายฐิติวัฒน์ มาตฤปโยธร ประชาชนที่ใช้เส้นทางนี้เป็นประจำ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางเข้าซอยซีไซด์มีการสัญจรไปมาที่คล่องตัว ไม่แออัด ในมุมมองของตนคิดว่าการที่มีสี่แยกซีไซด์มักทำให้เกิดปัญหาการจราจรที่ติดขัดเพิ่มมากขึ้น และรถจักรยานยนต์ไม่เคารพกฎจราจร มีการฝ่าสัญญาณไฟจราจร ขับขี่ล้ำเส้นถนน และเลี้ยวรถหรือกลับรถในทางเดินรถที่มีเครื่องหมายห้ามเลี้ยวขวา ห้ามเลี้ยวซ้ายหรือห้ามกลับรถ โดยส่วนใหญ่พบว่าเป็นจักรยานยนต์รับจ้างและประชาชนทั่วไป

นางสาวพัชนิภา ปัญจะมณี ผู้ประกอบกิจการบริเวณสี่แยกซีไซด์ ถ.ลงหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ตั้งแต่มีการทดลองเปิดใช้งานสัญญาณไฟจราจรสี่แยกซีไซด์เพื่อลดการจราจรติดขัดนั้น ส่งผลให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นไม่น้อยกว่า 10 ครั้งต่อเดือน โดยส่วนมากจะเป็นรถยนต์ชนกับรถจักรยานยนต์ สาเหตุเกิดจากผู้ขับขี่ฝ่าฝืนกฎจราจร มีการติดป้ายจราจรที่ไม่ชัดเจนและสัญญาณไฟจราจรอยู่ในจุดที่สังเกตเห็นได้ยาก

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เผยว่า ตั้งแต่เปิดใช้งานสี่แยกไฟแดงซีไซด์เพื่อลดการจราจรติดขัดบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยบูรพานั้นกลับทำให้การจราจรแออัดและมีผู้ขับขี่ฝ่าฝืนกฎจราจร ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งประชาชนได้ร้องเรียนมายังเทศบาลฯเป็นจำนวนมากแต่ยังไม่มีการสรุปผล เนื่องจากอยู่ในช่วงทดลองสัญญาณไฟจราจร

ร้อยตำรวจเอกสมัย ขันสุวรรณา รองสารวัตรจราจร สถานีตำรวจภูธรแสนสุข กล่าวว่า อุบัติเหตุบริเวณสี่แยกไฟแดงซีไซด์เกิดจากผู้ขับขี่ฝ่าฝืนกฎจราจร ซึ่งจะเกิดขึ้นบ่อยในช่วงเวลาเร่งด่วน เวลา 06.30 – 08.30 น. และ 16.30 – 19.30 น. แต่จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอำนวยความสะดวกการจราจร หากผู้ขับขี่ฝ่าฝืนกฎจราจร ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีมาตรการลงโทษตามกฎหมาย

 “เจ้าหน้าที่ตำรวจทำได้เพียงรักษาดูแลการจราจรเท่านั้น ไม่มีอำนาจสั่งปิดสี่แยกไฟแดงซีไซด์ เพราะเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของทางเทศบาลเมืองแสนสุข” รองสารวัตรจราจรกล่าว