Home>ชุมชน>พนันบอลระบาดทั่วบางแสน โต๊ะบอลเผยร้อยละ 45 เป็นนิสิตบูรพา รองลงมาเป็นเด็กและเยาวชน
ชุมชนเยาวชน

พนันบอลระบาดทั่วบางแสน โต๊ะบอลเผยร้อยละ 45 เป็นนิสิตบูรพา รองลงมาเป็นเด็กและเยาวชน

เยาวชนแห่เล่นพนันบอล ด้านโต๊ะบอลหลายแห่งเผยกว่า 45 % เป็นนิสิตนักศึกษา ตำรวจแจงมีการลงพื้นที่จับกุม หากจับได้โต๊ะพนันโทษหนักกว่าคนเล่น

จากการลงพื้นที่ของทีมลานมะพร้าวออนไลน์รวมข้อมูลโต๊ะรับพนันบอลชื่อดังย่านบางแสน เป็นโต๊ะบอลใหญ่จำนวน 2 โต๊ะ และโต๊ะเล็ก 2 โต๊ะ เปิดเผยว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้ามาเล่นในช่วงนี้เป็นวัยทำงาน และนิสิตนักศึกษา มีสัดส่วนโดยประมาณ คือ ประชาชนทั่วไป 50 % นิสิตนักศึกษา 45 % และรองลงมาเป็นเด็กและเยาวชนอีก 5 %

ผู้รับพนันบอลพื้นที่บางแสนรายหนึ่ง กล่าวว่า ราคาที่นิสิตนักศึกษาส่วนใหญ่เล่นพนันบอลไม่สูงเท่าคนทั่วไปวัยทำงาน เพราะยังอยู่ในวัยที่ไม่สามารถหารายได้เองได้ โดยภาพรวมของโต๊ะพนันบอล ราคาการเล่นต่อครั้งของนิสิตอยู่ที่ประมาณ 5,000 – 20,000 บาทขึ้นไป บุคคลทั่วไปประมาณ 35,000 – 100,000 บาท ส่วนเด็กและเยาวชนอยู่ที่ประมาณ 100 – 10,000 บาท และทางโต๊ะบอลจะมีการสรุปยอดพนันบอล 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยมีช่องทางการเล่นพนัน 1.ผ่านทางโซเชียลมีเดีย เช่น ไลน์ เฟสบุ๊ค เป็นต้น 2.โต๊ะพนันบอล จะมีโพยให้เลือกแทงในแต่ละวัน ซึ่งโพยบอลจะเปลี่ยนไปตามตารางการแข่งขันฟุตบอล  3.เว็บไซต์พนันบอล ส่วนใหญ่เป็นของต่างประเทศ และมีบางส่วนที่เป็นเว็บไซต์ของคนไทยเอง

ผู้รับพนันบอล กล่าวต่อว่า ช่องทางหลักการวิเคราะห์ผลบอลสามารถหาดูได้จากเว็บไซต์ เพราะสามารถเข้าถึงได้ง่าย และมีข้อมูลผลบอลที่ครอบคลุม ซึ่งสามารถดูราคาต่อรองได้ว่าคนที่เล่นส่วนใหญ่เลือกเล่นทีมไหน ส่วนช่องทางอื่นสามารถดูได้จากสื่อสิ่งพิมพ์ที่เกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล

พันตำรวจตรี อมรเทพ เชตุนุช สารวัตรป้องกันปราบปรามสถานีตำรวจภูธรแสนสุข  กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบเกี่ยวกับการเล่นพนันบอล ซึ่งกลุ่มผู้เล่นส่วนใหญ่เป็นนิสิต โดยเป็นการเล่นพนันบอลแบบโพยกาหรือบอลสเต็ป แต่ในปัจจุบันการเล่นรูปแบบนี้น้อยลง เพราะกลุ่มผู้เล่นหันมาเล่นพนันบอลผ่านทางเว็บไซต์โดยตรง หากจับได้ทางเจ้าหน้าที่จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย พระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ. 2478 โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพระราชบัญญัติการพนัน

เยาวชนที่เล่นพนันบอลรายหนึ่ง เผยว่า สาเหตุที่เลือกเล่นพนันบอล เพราะคิดว่าเป็นช่องทางการหาเงินที่ง่ายและเร็วกว่าช่องทางอย่างอื่น ในครั้งแรกเล่นเพื่อความสนุก เมื่อบ่อยขึ้นจึงเริ่มติดทำให้เล่นทุกวัน เพราะอยากได้เงิน เวลาเล่นพนันบอลใช้จำนวนเงินน้อยแต่เวลาได้กลับได้เยอะ จึงเกิดความโลภ โดยไม่ได้คำนึงถึงผลเสีย เพราะเสียพนันบอลแต่ละครั้งถือได้ว่าเสียเยอะ บางครั้งถึงขั้นต้องไปยืมเงินเพื่อน หรือเอาของมีค่าไปจำนำ และทำทุกอย่างเพื่อที่จะหาเงินมาจ่ายค่าพนันบอล เพราะทางโต๊ะบอลหรือคนรับโพยมีมาตราที่เคร่งครัดและจริงจัง แต่ถ้าให้เลือกอีกครั้งยังคงเลือกเล่นพนันบอลเช่นเดิม เพราะมันเป็นช่องทางการหาเงินที่ง่ายและรวดเร็ว แม้จะผิดกฎหมายก็ตาม