นิสิตนิยมดื่มชาไข่มุก เผย รับประทานมากสุด 2 แก้วต่อวัน ด้านอาจารย์คณะสหเวชศาสตร์ กลุ่มวิชาโภชนบำบัด ชี้ ควรรับประทานไม่เกิน 2 - 3 แก้วต่อสัปดาห์ หากรับประทานในปริมาณมากเสี่ยงโรคอ้วน เบาหวานและความดันโลหิตสูง

 

จากการลงพื้นที่ของทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์พบว่า ในพื้นทีบางแสนมีร้านชานมไข่มุกเป็นจำนวน 30 ร้าน ซึ่งบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี มีจำนวน 5 ร้าน ซอยซีไซด์จำนวน 2 ร้าน ซอยสดใสจำนวน 11 ร้าน ซอยลีลาจำนวน 4 ร้าน ถนนบางแสนสาย 2 จำนวน 3 ร้าน  และหลังมหาวิทยาลัยบูรพาจำนวน 5 ร้าน โดยมีร้านชาไข่มุกให้เลือกซื้อหลายรูปแบบตั้งแต่ร้านที่มีผู้ขายบริการชงชาให้แบบปกติไปจนถึงร้านที่บริการตนเองโดยสามารถตักไข่มุกและเติมน้ำชาได้เอง

 

 

วรรณสุภัค เจริญรัชเดช ผู้ประกอบการร้านชานมไข่มุกชาเฟ่ (Chafe) ซ.ลีลา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า สาเหตุที่มาเปิดร้านชานมไข่มุกเนื่องจากมีคนชอบรับประทานกันเยอะ รวมไปถึงตนเองชอบรับประทานเองด้วย ทางร้านเลือกจะจัดรูปแบบการขายให้เป็นการบริการตนเอง เนื่องจากลูกค้าจะได้รับประทานอย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องรอชงชา โดยลูกค้าส่วนมากที่มาซื้อจะเป็นนิสิตมหาวิทยาลัยบูรพาร้อยละ 80 ส่วนที่เหลือจะเป็นวัยทำงานและเด็กนักเรียน ช่วงเวลาที่ขายดีมากที่สุดจะเป็นเวลา 12.00 น. และเวลา 16.00 น.  

 

อาพรพรรณ สุธิมุสิก ผู้ประกอบการร้านชาไข่มุก ชาชัก เคียงมอ  ถ.เนตรดี ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า เปิดร้านชานมไข่มุกมาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว ส่วนมากลูกค้าที่มาซื้อจะเป็นนิสิตร้อยละ 80 จะมีลูกค้าเยอะในช่วงเวลา 12.00 น. และ 15.00 น. จุดเด่นของทางร้านคือ จะเน้นในเรื่องของปริมาณ คุณภาพ และความคุ้มค่าในราคาที่ถูกเพื่อคืนกำไรให้กับผู้ที่มาซื้อ

 

อาจารย์อลงกต สิงห์โต อาจารย์ประจำสาขาวิชาโภชนบำบัดและการกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ชาไข่มุกเป็นอาหารที่ไม่จำเป็นต่อการรับประทานในชีวิตประจำวัน เพราะไม่ได้มีสารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ เนื่องจากการรับประทานอาหารในมื้อหลักปกติทั้ง 3 มื้อทำให้ร่างกายได้รับพลังงานครบถ้วนอยู่แล้ว  ชาไข่มุกมีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก อยู่ในส่วนประกอบของไข่มุกซึ่งก็คือแป้งรวมไปถึงน้ำตาลที่เติมลงไปในนม อัตราส่วนในหนึ่งแก้วจะมีน้ำตาลไม่ต่ำกว่าสามช้อน อาจจะมีโปรตีนนิดหน่อยจากนมและไขมันจากนมข้นจืด บางร้านอาจใช้นมข้นจืดที่มีไขมันเต็มส่วนซึ่งเป็นการเพิ่มพลังงานเข้าสู่ร่างกายโดยไม่จำเป็น หากรับประทานมากเกินไปส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เพราะในปัจจุบันผู้คนไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้การเผาผลาญพลังงานลดน้อยลง หากรับประทานชานมไข่มุกติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นจนในอนาคตเป็นโรคอ้วน ซึ่งในทางการแพทย์คนอ้วนจะทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โดยกลุ่มคนที่เป็นโรคอ้วนมีโอกาสเป็นโรคดังกล่าวได้มากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ

 

อาจารย์ประจำสาขาวิชาโภชนบำบัดและการกำหนดอาหาร กล่าวต่อว่า ในทางโภชนาการควรรับประทานชาไข่มุกโดยในหนึ่งสัปดาห์รับประทานในปริมาณไม่เกิน 2 - 3 แก้ว ส่วนข้อดีของชานมไข่มุกคือมีแคลเซียมและโปรตีนที่ได้จากนม โดยหากต้องการพลังงานที่ลดลงควรสั่งชานมไข่มุกที่ลดน้ำตาล และเลือกร้านที่ใช้นมสดเป็นส่วนประกอบซึ่งถ้าใช้นมสดจะมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ การกินชานมจะต้องรู้จักในการเผาผลาญพลังงานออก อาจจะเป็นการเดินเร็ว ๆ หรือวิ่งเหยาะวันละ 20 - 30 นาที

 

อาจารย์อลงกต กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ในตอนนี้ชานมไข่มุกเป็นที่นิยมเพราะในอดีตชานมไข่มุกขายในวงแคบและไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก แต่ในช่วงหลังคนเริ่มรู้จักกันมากขึ้น จึงทำให้มีร้านชานมไข่มุกที่เป็นแฟรนไชส์ (Franchise) มากทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง รวมไปถึงในปัจจุบันมีการออกแบบรสชาติของชาให้มีความหลากหลาย จากที่ไข่มุกแต่ก่อนมีเพียงสีดำ แต่ในปัจจุบันมีหลากหลายสีทำให้ดึงดูดผู้บริโภคได้มากขึ้น

 

วิรชา ดอนคำมูล นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ผู้บริโภคชานมไข่มุก กล่าวว่า ใน 1 สัปดาห์ตนจะรับประทานไม่เกิน 2 แก้ว และเคยรับประทานมากที่สุดเป็นจำนวน 2 แก้วภายใน 1 วัน โดยสาเหตุที่ชอบรับประทานชานมไข่มุก เพราะชื่นใจ แล้วเวลาได้เคี้ยวไข่มุกหนึบ ๆ แล้วรู้สึกดีสุด ๆ อีกทั้งยังมีน้ำชาให้เลือกหลากหลาย

 

วิรชา กล่าวต่อว่าสาเหตุที่ชานมไข่มุกเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะมีร้านที่สามารถตักไข่มุกได้เองแบบไม่จำกัด เนื่องจากคนส่วนใหญ่ชอบทานไข่มุกเยอะ ๆ ด้านผลเสียของการรับประทานชานมไข่มุกมากเกินไป ตนทราบดีอยู่แล้ว แต่ถ้าทานให้พอดีและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะมีผลเสียน้อยลง

 

พงศธร พัวพันธุ์ นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยบูรพา ผู้บริโภคชานมไข่มุก กล่าวว่า จะรับประทานชานมไข่มุกใน 1 สัปดาห์ประมาณ 2-3 แก้ว สาเหตุที่ชอบรับประทานชานมไข่มุก เพราะมีรสชาติที่หวานมันอร่อย สิ่งที่ทำให้ชานมไข่มุกเป็นที่นิยม เพราะเป็นเครื่องดื่มที่หาทานง่ายและสะดวกในการซื้อ ส่วนผลเสียของการดื่มชาไข่มุกจะทำให้เป็นโรคเกี่ยวกับความอ้วนได้ง่าย รวมไปถึงโรคเกี่ยวกับความดันอีกด้วย แต่ถึงจะรู้ถึงผลเสียของชานมไข่มุกก็เลือกที่จะบริโภคชานมไข่มุกต่อไปเพราะความอร่อย

 

    © COCONEWS JR14. ALL RIGHTS RESERVED

    Free Joomla! template by L.THEME | Documentation