นิสิตโอดพื้นที่ในมหาวิทยาลัยไม่เหมาะกับการอ่านหนังสือ พื้นที่หอสมุดมีไม่เพียงพอในช่วงสอบ ผู้ประกอบการเผยนิสิตไม่นิยม Co-working space นักวิชาการชี้ ‘ธุรกิจเช่าพื้นที่ทำงานเยอะเกินไป ธุรกิจคาเฟ่ได้เปรียบ ตอบโจทย์ลูกค้านั่งทำงาน แนะปรับกลยุทธ์การขายเพิ่ม

 

นิสิตมหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ประสบปัญหาพื้นที่ทำงานไม่เพียงพอในช่วงใกล้สอบ พื้นที่อื่น ๆ ที่นิสิตมักใช้ทำงาน เช่น ลานกองกิจการนิสิต พื้นที่ใต้ตึกคณะต่าง ๆ มีลักษณะที่ไม่เหมาะสมกับการทำงาน เนื่องจากเสียงดัง มีคนพลุกพล่าน มีโต๊ะและเก้าอี้ไม่เพียงพอ สิ่งอำนวยความสะดวกด้านเทคโนโลยี ไฟฟ้า อินเทอร์เน็ต ไม่เอื้ออำนวย ด้านผู้ประกอบการ เล็งเห็นถึงปัญหา จึงเปิดร้านในลักษณะที่มีพื้นที่ให้ทำงาน หรือ Co-working space เพื่อตอบโจทย์การทำงานของนิสิต

 

 

ณัฐมน งามสม นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ปกติแล้วตนจะชอบเข้ามาอ่านหนังสือและติวกับเพื่อนที่หอสมุด วันหยุดไม่มีคนมากนัก แต่ในช่วงสอบจะมีคนเยอะมาก ทุกคนมักจะมาอ่านหนังสือกันที่หอสมุดทำให้พื้นที่ไม่เพียงพอ มีคนพูดคุยกันเสียงดัง ทำให้เสียสมาธิในการอ่านหนังสือ บางครั้งต้องกลับไปอ่านหนังสือที่หอพักซึ่งไม่สะดวกนัก

 

อริศรา ดาทอง นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิชานิติศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตนมองว่าพื้นที่ในมหาวิทยาลัยบูรพามีเพียงพอแต่ไม่เหมาะกับการอ่านหนังสือหรือติวกับเพื่อน เพราะอากาศร้อนและเสียงดัง บางที่มีโต๊ะและเก้าอี้ไม่สมบูรณ์ จึงมาทำงานและอ่านหนังสือกับเพื่อนที่หอสมุดซึ่งในช่วงสอบมีคนเยอะ ตนและเพื่อนจึงมักไปทำงานกันที่ร้านกาแฟหรือคาเฟ่แทนเพราะอากาศเย็น สงบ ตนไม่ชอบอ่านหนังสือที่หอพักเพราะมีลักษณะเป็นห้องนอน จึงทำให้ความต้องการอ่านหนังสือลดลงไป

 

ชฎาพร สุขสำราญ เจ้าของร้านสพรินท์ อิน บริเวณหลังศูนย์การค้าแหลมทอง บางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ตนตั้งใจเปิดร้านให้มีลักษณะของทั้งคาเฟ่และ Co-working space โดยพยายามสื่อสารกับลูกค้าว่าที่ร้านเป็นคาเฟ่ที่เปิดให้ลูกค้านั่งทำงานได้ ตนมองว่าสังคมบางแสนยังไม่ใช่สังคมเมือง จึงไม่จำเป็นต้องมีธุรกิจ Co-working space เข้ามา คนพื้นที่ส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจธุรกิจนี้ ซึ่งลูกค้าจะไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเสียเงินรายชั่วโมงเพื่อมานั่งทำงาน ทว่าพื้นที่ทำงานของนิสิตในมหาวิทยาลัยก็ไม่เพียงพอและไม่เหมาะสม ตนเห็นถึงปัญหาเหล่านั้นจึงคิดว่าร้านคาเฟ่น่าจะเป็นที่ให้เด็กทำงานได้สะดวกสบายกว่าจึงเปิดร้านนี้ขึ้นมา

 

ปนัสยา เดชจินดา พนักงานร้านเอลอฟท์ บริเวณหลังศูนย์การค้าแหลมทอง บางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า จุดประสงค์หลักของร้าน คือ เปิดเป็นพื้นที่ให้เช่าห้องประชุม โดยมีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนวัยทำงาน แต่เนื่องจากอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยจึงเปิดเป็น Co-working space ให้เช่ารายชั่วโมง ซึ่งก็ไม่ค่อยเป็นที่นิยมของนิสิต จึงเน้นกลุ่มลูกค้าอื่นวัยอื่น เช่น วัยทำงานหรือคนนอกพื้นที่แทน โดยให้ลูกค้าช่วยแชร์เพจ และขายขนมเค้ก-กาแฟ เพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งก็สามารถเรียกลูกค้าที่เป็นนิสิตได้ ส่วนใหญ่มาเปิดห้องติวกัน บางคนก็มานั่งอ่านหนังสือ โดยทางร้านมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายและปลั๊กไฟไว้คอยให้บริการเพื่อให้ครอบคลุมการทำงานของลูกค้ามากที่สุด

 

ศิริวิทย์ ศรีทอง เจ้าของร้านซีรีโอคอฟฟี่ บริเวณซอยสดใส ถ.บางแสนสาย 4 ใต้ กล่าวว่า ความตั้งใจหลักของตนคือเปิดร้านนี้เป็นร้านกาแฟ แต่ด้วยลักษณะพื้นที่กว้างจึงทำเป็นโต๊ะและเก้าอี้ให้ลูกค้านั่งจิบกาแฟและทำงานไปด้วย กลุ่มลูกค้าหลัก คือ นิสิต ดังนั้นร้านจะออกแบบให้บรรยากาศไม่ตึงเครียดเกินไป เน้นให้ดูสบายตาเหมือนอยู่บ้าน ซึ่งมีนิสิตให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง

 

ดร.ศิริทัศน์ เขตตานุรักษ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า แต่เดิม ธุรกิจ Co-working space เป็นที่นิยมอยู่แล้วในกรุงเทพฯ ตนมองว่าจำเป็นสำหรับนิสิตมหาวิทยาลัยบูรพา แต่ในแง่ของตลาดที่จำนวนนิสิตลดลงอย่างเห็นได้ชัด จึงทำให้ธุรกิจนี้ไม่มุ่งกลุ่มเป้าหมายไปที่นิสิตเพียงกลุ่มเดียว ตอนนี้ส่วนตัวมองว่าธุรกิจ Co-working space มีเยอะเกินไปและควรหันไปเจาะกลุ่มเป้าหมายคนวัยทำงานเพิ่มขึ้น แต่ก็คาดเดาผลตอบรับได้ยากเพราะคนวัยทำงานมักไปนั่งที่ร้านกาแฟหรือคาเฟ่มากกว่า ดังนั้นธุรกิจประเภทร้านกาแฟ เบเกอรี่ ขนมหวานที่ปรับตัวมาจากธุรกิจ Co-working space อาจเหมาะสมกว่าเพราะจุดขายหลักจะเน้นไปที่สินค้าภายในร้านแทนและตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการนั่งทำงานหรือพูดคุยกัน

 

อาจารย์ประจำสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ กล่าวต่ออีกว่า ทางร้านที่เปิดให้มีพื้นที่ทำงานควรขยายเวลาเปิด-ปิดร้านไปถึงช่วงดึก ซึ่งจะยิ่งตอบโจทย์มากขึ้น และในลักษณะของพื้นที่ควรมีไฟฟ้าและห้องน้ำภายในร้านเพื่อรองรับลูกค้าที่ใช้บริการเป็นเวลานาน ๆ ด้วย

 

    © COCONEWS JR14. ALL RIGHTS RESERVED

    Free Joomla! template by L.THEME | Documentation