เทศบาลขยายเวลารื้อถอนตลาดหน้ามหาวิทยาลัยบูรพาถึงสิ้นปีนี้ เจ้าของพื้นที่อาคารพาณิชย์เผยเจ้าของเก่าบริจาคที่ตลาดให้เทศบาล โดยทางเทศบาลกำลังจะเวนคืนพื้นที่เพื่อไปทำที่จอดรถ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดไม่ทราบว่าจะมีพื้นที่ขายใหม่หรือไม่ ด้านนิสิตโอดไม่ทราบเรื่องตลาดยุบ หากไม่มีตลาดหน้ามหาวิทยาลัยที่ซื้ออาหารจะลดลง

 

จากกรณีที่เทศบาลเมืองแสนสุขได้ตีเส้นแดงระหว่างอาคารพาณิชย์และตลาดบริเวณหน้าอาคารพาณิชย์ฝั่งตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี โดยมีคำสั่งจากศาลให้ร้านค้าตลาดหน้ามหาวิทยาลัยบริเวณนอกเส้นแดงย้ายออกจากบริเวณดังกล่าวภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ เบื้องต้นทางทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ได้สอบถามพ่อค้าและแม่ค้าในบริเวณดังกล่าว พบว่ามีการขยายเวลาในการย้ายถึงสิ้นปีหรือต้นปีหน้า

 

ทางเทศบาลเมืองแสนสุข ชี้แจงว่า เนื่องจากเรื่องนี้ยังอยู่ในกระบวนการชั้นศาลจึงไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลเรื่องการจัดการพื้นที่ตลาดหน้ามหาวิทยาลัยบูรพาได้

 

นางแก้ว (นามสมมติ) เจ้าของพื้นที่กล่าวว่า แต่เดิมเจ้าของพื้นที่คนเก่าเคยเปิดพื้นที่บริเวณนี้ให้เป็นพื้นที่ค้าขายโดยมีการจัดเก็บค่าเช่าเป็นประจำ แต่ประสบปัญหาร้านค้าบางร้านไม่ยอมจ่ายตามกำหนด ต่อมา เจ้าของพื้นที่คนเก่าย้ายออกจากบริเวณนั้นและบริจาคพื้นที่บริเวณหน้าเส้นแดงให้กับเทศบาลเมืองแสนสุขเพื่อเป็นถนนสาธารณะ ทำให้ร้านค้าที่ยังขายอยู่เป็นร้านค้าผิดกฎหมาย อีกทั้งเจ้าของอาคารพาณิชย์บางคนเองก็ไม่พอใจที่มีร้านค้ามาตั้งบริเวณข้างหน้า เช่น ร้านสะดวกซื้อที่ไม่ต้องการให้ใครบังหน้าร้านของตน เป็นต้น ต่อมา ได้มีการฟ้องร้องต่อศาล ซึ่งคำสั่งศาลได้ระบุให้ร้านค้าย้ายออกจากบริเวณนั้นภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ แต่เนื่องจากทางเทศบาลได้เก็บค่าจัดเก็บขยะรายปีกับพ่อค้าแม่ค้าไปแล้ว จึงขอผ่อนผันให้ย้ายออกช่วงสิ้นปีนี้แทน

 

รูปภาพ ตลาดหน้ามอ

 

โชติ ดวงมณี อายุ 59 ปี เจ้าของร้านถ่ายเอกสารในอาคารพาณิชย์ติดกับตลาดหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ทางเทศบาลเป็นคนตีเส้นแดงหน้าอาคารพาณิชย์เพื่อนำพื้นที่ดังกล่าวไปทำเป็นที่จอดรถ โดยทราบว่าร้านค้าส่วนใหญ่จะอยู่ได้ถึงสิ้นปี แม้ว่าจะมีคำสั่งศาลกำหนดให้เป็นสิ้นเดือนตุลาคมก็ตาม ส่วนเรื่องของร้านค้าอื่น ๆ บริเวณนอกเส้นแดง ตนไม่แน่ใจว่าจะย้ายไปขายที่ไหนต่อหรือมีพื้นที่รองรับหรือไม่

 

ประสิทธ์ เทพทอง อายุ 61 ปี พ่อค้าร้านก๋วยจั๊บบริเวณตลาดหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตนขายก๋วยจั๊บที่ตลาดมา 19 ปี แล้ว โดยทราบข่าวในช่วงประมาณเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่าเส้นแดงถูกตีไว้โดยทางเทศบาล และพื้นที่ตลาดนอกเส้นแดงจะไม่สามารถขายได้อีกหลังวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2562 โดยทางเทศบาลได้มีการเรียกผู้ประกอบการไปคุยเกี่ยวกับรายละเอียดการย้ายตลาดแล้ว

 

ปิยะ มหาชัย อายุ 41 ปี พ่อค้าร้านบะหมี่บริเวณตลาดหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ครอบครัวตนประกอบกิจการที่ตลาดนี้มากว่า 40 ปี แต่ตอนนี้เจ้าของพื้นที่ไม่ให้ขายอีกต่อไป มีเทศกิจมาบอกให้ย้ายร้านออกจากพื้นที่นี้เพื่อเวนคืนเป็นพื้นที่หลวง ซึ่งตนจะขายบริเวณพื้นที่เส้นแดงแทนเนื่องจากมีอาคารพาณิชย์เป็นของตัวเอง

 

ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ได้มีการจัดทำผลสำรวจออนไลน์ (Online) กับนิสิตจำนวน 100 คน เกี่ยวกับกรณีการย้ายตลาดหน้ามหาวิทยาลัยบูรพามีผลต่อนิสิตมหาวิทยาลัยบูรพาหรือไม่ จากผลสำรวจพบว่า มีนิสิตร้อยละ 85 ที่เคยใช้บริการตลาดหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา ร้อยละ 70 ไม่ทราบเรื่องการย้ายตลาด และร้อยละ 70 ได้รับผลกระทบจากการย้ายตลาด โดยส่วนมากให้เหตุผลว่า หากไม่มีตลาดจะซื้ออาหารยากขึ้นเพราะขาดแหล่งซื้อขาย

 

กฤตพร อภินาถวรสกุล นิสิตชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการจัดการการโรงแรม คณะการจัดการท่องเที่ยวและการโรงแรม หนึ่งในผู้ใช้บริการตลาดหน้ามหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตนเคยไปตลาดหน้ามหาวิทยาลัยจึงเห็นว่ามีการจัดการพื้นที่ตลาดบางส่วนแต่ไม่ทราบว่าจะมีการย้ายตลาดและไม่ทราบว่ามีการตีเส้นทำไม หากไม่มีตลาดคงมีที่ซื้ออาหารน้อยลง และต้องลำบากในการหาที่ซื้ออาหารเพิ่ม

 

จุฑามาส ตั้งสุวรรณ นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ผู้ใช้บริการตลาดหน้ามหาวิทยาลัยอีกรายหนึ่ง กล่าวว่า ตนพักอาศัยที่หอหน้ามหาวิทยาลัยบูรพาแต่ไม่ทราบว่าจะมีการย้ายตลาด รู้สึกเสียใจหากไม่มีตลาดหน้ามหาวิทยาลัยเพราะร้านอาหารที่ชอบอยู่ในตลาด แม้จะมีร้านอาหารหน้าหอแต่ก็ไม่หลากหลายเท่าตลาดหน้ามหาวิทยาลัย

  

    © COCONEWS JR14. ALL RIGHTS RESERVED

    Free Joomla! template by L.THEME | Documentation