Home>ศิลปวัฒนธรรม>ความเชื่อที่ผิด! นิสิตซื้อยาคุมหวังผิวสวย หน้าใส
ศิลปวัฒนธรรม

ความเชื่อที่ผิด! นิสิตซื้อยาคุมหวังผิวสวย หน้าใส

นิสิตทานยาคุม หวังผิวใสไร้สิว ขยายทรวงอก แพทย์สูตินรี เผย ยาคุมช่วยเรื่องสิวในบางกรณีได้จริง พร้อมเตือน กรณีผู้ที่เป็นโรคไม่สามารถรับประทานยาคุมกำเนิดได้ เภสัชกร แจง นิสิตซื้อเป็นประจำ หวังช่วยในเรื่องความสวยงาม แนะควรปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกรับประทาน

ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ลงพื้นที่หาข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ยาคุมของนิสิตมหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี พบว่า วัยรุ่นส่วนใหญ่มีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการรับประทานยาคุมกำเนิด โดยเฉพาะในกลุ่มเพศทางเลือก โดยเชื่อว่าการรับประทานยาคุมกำเนิดจะช่วยปรับลดฮอร์โมนเพศชาย ผิวใสและขยายทรวงอก แต่น้อยคนนักที่ทราบถึงผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่อาจตกค้างในร่างกายจนก่อให้เกิดผลเสียต่อตัวผู้ใช้หากรับประทานเป็นจำนวนมาก

แพทย์หญิงนภัส อินจำปา อายุ 41 ปี แพทย์เฉพาะทางด้านสูตินรีเวชกรรมและมะเร็งนรีเวชวิทยา คลินิกแพทย์หญิงนภัส ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ยาคุมจำแนกได้ออกเป็น 3 ชนิด คือ 1.ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และ โปรเจสเตอติน (Progestins) ซึ่งแต่ละยี่ห้อจะมีชนิดและปริมาณของฮอร์โมนที่แตกต่างกันออกไป 2.ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว จะเป็นฮอร์โมนโปรเจสตินตัวเดียว และ 3.ยาคุมฉุกเฉิน

แพทย์หญิงนภัส กล่าวต่อว่า ยาคุมที่ใช้รับประทานในเรื่องของความสวยงาม จะเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม เพราะจะมีฮอร์โมนโปรเจสติน (Progestins) ที่มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน (androgen) ซึ่งจะช่วยในเรื่องของสิว ผิวมัน ในกรณีที่เกิดจากฮอร์โมนในร่างกายไม่ปกติ แต่ยาคุมช่วยได้บ้างในบางอาการ ซึ่งเป็นแค่ส่วนหนึ่งแต่ไม่ใช่ทั้งหมดในการช่วยรักษาสิว ส่วนในเรื่องผิวใส ยาคุมไม่ได้มีส่วนช่วยใด ๆ ที่ทำให้ผิวพรรณของผู้ที่รับประทานดูดีขึ้น ในเรื่องของผิวพรรณอยู่ที่การดูแลสุขภาพผิวของตนเอง ยาคุมนั้นไม่มีส่วนช่วยในเรื่องนี้

แพทย์เฉพาะทางด้านสูตินรีเวชกรรมและมะเร็งนรีเวชวิทยา กล่าวต่ออีกว่า ในกรณีรับประทานยาคุมเป็นเวลานาน ยังไม่พบว่าส่งผลอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย แต่ผลข้างเคียงจากการรับประทานยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม อาจมี เช่น ปวดหัว คลื่นไส้ วิงเวียน ในกรณีร้ายแรงควรหยุดใช้ และพบแพทย์ ในการรับประทานยาคุมผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจหรือหลอดเลือดหัวใจ การทำงานของตับผิดปกติ มะเร็งเต้านม และ ไขมันในเลือดสูง นั้นห้ามใช้ยาคุมไม่ว่าในกรณีใด ๆ เพราะอาจส่งผลต่อโรคที่เป็นให้ร้ายแรงขึ้นได้ ดังนั้นควรศึกษาก่อนที่จะรับประทาน

จิตสุภา เมธวัน อายุ 26 ปี เภสัชกรร้านยาชลบุรี ซ.สดใส ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ความเชื่อที่ว่าการรับประทานยาคุมกำเนิดจะทำให้ฮอร์โมนเพศชายลดลง ช่วยลดสิวและทำให้ผิวกระจ่างใสนั้นทำให้มีนิสิตทั้งเพศชายและเพศหญิงมาซื้อยาคุมกำเนิดที่ร้านเป็นประจำ ซึ่งยาคุมกำเนิดก็มีส่วนช่วยบ้างแต่ไม่ได้ช่วยทั้งหมด หากรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานาน จะต้องดูความเสี่ยงเดิมของผู้รับประทานด้วย หากผู้รับประทานมีภาวะหลอดเลือดหัวใจหรือมีความเสี่ยงเกิดลิ่มเลือดอุดตันอาจทำให้เสี่ยงมากกว่าเดิม การรับประทานยาคุมกำเนิดจึงควรอยู่ในความควบคุมดูแลของแพทย์

ธีรพล ต้นพรม อายุ 34 ปี เภสัชกรร้านยาคลังยาชลบุรี ซ.ซีไซด์ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า นิสิตทั้งชายและหญิงที่มาซื้อยาคุมกำเนิดที่ร้านนำไปรับประทานมีหลายกรณี เช่น เพื่อคุมกำเนิด เพื่อรักษาสิว เพื่อให้ผิวพรรณสดใส ในเรื่องของการรักษาสิว หากเป็นสิวที่เกิดจากฮอร์โมน การรับประทานยาคุมกำเนิดสามารถช่วยได้บางส่วน ในงานวิจัยหากรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นเวลา 10 – 20 ปี นั้นไม่ส่งผลประทบต่อร่างกาย แต่ในกรณีที่ผู้รับประทานมีโรคประจำตัว เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะรับประทานยาคุมกำเนิด

จิดาภา ลอยเดือนฉาย อายุ 28 ปี เภสัชกรร้านยาแพทย์ประสิทธิ์ ซ.ลีลา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า การซื้อยาคุมกำเนิดไปรับประทานเพื่อให้ผิวใสไร้สิวนั้นเป็นเรื่องเข้าใจผิด ในกรณีที่เพศหญิงประจำเดือนมาไม่ปกติ การรับประทานยาคุมกำเนิดจะช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ แต่ในกรณีที่ฮอร์โมนร่างกายปกติ การรับประทานยาคุมกำเนิดจะช่วยปรับสมดุลร่างกายและอาจจะช่วยในเรื่องสิวและผิวพรรณได้

ชลิดา เชี่ยนมั่น นิสิตชั้นปีที่ 4 ภาคปกติ สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ คณะโลจิสติกส์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตนมีปัญหาเรื่องสิว และได้ยินคนพูดกันมาเยอะถึงเรื่องการรับประทานยาคุม ตนจึงลองใช้ประมาณ 1 เดือน ก็คิดว่าทานแล้วเห็นผลกับตนเอง เพราะตนเองเป็นสิวที่เกิดจากฮอร์โมน เมื่อรับประทานทานแล้วสิวลดน้อยลง แต่ในเรื่องของผิวใสหรือขยายทรวงอกนั้นไม่ได้เกิดผลใด ๆ ส่วนผลเสียตนคิดว่าอาจจะส่งผลต่อไตได้หากรับประทานทานในระยะเวลานาน ๆ

นลินรัตน์ พิตตินันท์ นิสิตชั้นปีที่ 4 ภาคปกติ สาขาวิชา วิศวกรรมซอฟต์แวร์ คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตนมองว่าการรับประทานยาคุมกำเนิดไม่ได้ส่งผลต่อการเกิดผิวใส ไร้สิวใด ๆ แต่ตนกลับคิดว่าการรับประทานเข้าไปมาก ๆ จะส่งผลต่อไตของผู้รับประทานได้ จึงไม่คิดที่จะทานหากไม่ได้มีปัญหาอะไรที่ต้องใช้ยาคุม