Home>ศิลปวัฒนธรรม>เทร็นด์ปลาการ์ตูนมาแรง! นิสิตแห่ซื้อเลี้ยง
ปลาการ์ตูน
ศิลปวัฒนธรรม

เทร็นด์ปลาการ์ตูนมาแรง! นิสิตแห่ซื้อเลี้ยง

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล เร่งเพาะพันธุ์ปลาการ์ตูนขายกว่า 10 สายพันธุ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล เผย เพาะพันธุ์ขายเพื่อไม่ให้ผู้คนไปจับปลาในทะเล อ.คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาวาริชศาสตร์ ชี้ ปลาการ์ตูนส้มขาวเป็นที่นิยมมากที่สุด

จากกรณีเพจเฟซบุ๊กของสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลโพสต์ประชาสัมพันธ์ว่า ทางสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ถ.ลงหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี มีการเพาะเลี้ยงปลาการ์ตูนเพื่อจำหน่าย โดยแต่ละสายพันธุ์มีราคาตั้งแต่ 100 บาท ไปจนถึง 250 บาท ทำให้ประชาชนเกิดความสนใจเป็นจำนวนมาก หลังจากที่มีการโพสต์เพียง 1 สัปดาห์ มีคนกดแชร์ถึง 152 ครั้งและร่วมแสดงความคิดเห็นถึง 144 รายการ อีกทั้งยังมีคนรับชมคลิปวิดีโอกว่า 10,000 ครั้ง แสดงให้เห็นถึงกระแสนิยมการเลี้ยงปลาทะเลที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน

โดยจากการตรวจสอบของทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์พบว่าชนิดของปลาการ์ตูนที่สถาบันวิทยาศาสตร์เพาะขายมีปลาการ์ตูนส้มขาวขนาด 3.5 และ 5.5 ซม. ปลาการ์ตูนเพอร์คูล่าขนาด 3 และ 3.5 ซม. ปลาการ์ตูนเพอร์คูล่าและการ์ตูนดำขนาด 4 ซม. 5.5 ซม. 7.5 ซม. ปลาการ์ตูนมะเขือเทศ ขนาด 5.5 ซม. และ 8 ซม. ปลาการ์ตูนแดง ขนาด ขนาด 5.5 ซม.

ดร.อดิสรณ์ มนต์วิเศษ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาติดต่อซื้อปลาการ์ตูนจะไม่ได้จำแนกประเภทว่าเป็นนิสิตหรือประชาชนในบางแสน ซึ่งการเพาะพันธุ์ปลาการ์ตูนขายนั้นมีผู้คนสนใจค่อนข้างมาก ในช่วงภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องไฟนด์ดิ้งนีโม่ (Finding Nemo) เป็นกระแสก็จะมีคนมาซื้อและให้ความสนใจปลาการ์ตูนขาวส้มที่มีลักษณะเหมือนในภาพยนตร์ โดยพบว่ามีผู้คนจำนวนมากที่มาขอปรึกษาเกี่ยวกับการเลี้ยงปลาการ์ตูนที่ถูกต้อง

รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่เพาะพันธุ์ปลาการ์ตูนขายเพราะสถานเลี้ยงสัตว์นำเค็มนั้นได้ทำการวิจัยสัตว์ทะเลที่น่าสนใจต่าง ๆ รวมไปถึงปลาการ์ตูนหลากหลายสายพันธุ์เพื่อที่จะเพาะเลี้ยงและขายให้กับบุคคลที่สนใจ ซึ่งเป็นช่วยไม่ให้ผู้ที่ต้องการเลี้ยงนั้นไปจับปลาการ์ตูนมาจากธรรมชาติซึ่งจะส่งผลเสียต่อระบบนิเวศเป็นอย่างมาก โดยทางสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลนั้นจะขายปลาทะเลในราคาย่อมเยา ในการซื้อขายนั้นจะผ่านทางเว็บไซต์ไม่มีการโชว์ปลาในตู้ให้เลือกซื้อเหมือนกับร้านขายปลาทั่ว ๆ ไป นอกจากนี้บุคคลที่สนใจอยากจะให้มีการอบรมสอนการเลี้ยงที่ถูกต้องเพื่อเป็นการต่อยอดอีกด้วย

ดร.อดิสรณ์ กล่าวต่อไปว่า การเลี้ยงปลาทะเลในตู้เลี้ยงควรมีระบบกรองน้ำและจัดการตู้เลี้ยงที่ดี ขั้นตอนแรกควรศึกษาระบบการกรองของตู้ปลาก่อน ถ้าเลี้ยงตามปกติจะเป็นตู้ปลาที่มีระบบกรองใต้ชั้นทรายภายในตู้ แต่ถ้าหากผู้เลี้ยงมีต้นทุนมากกว่านั้นก็จะเป็นอุปกรณ์ตู้ที่มีระบบกรองจากภายนอก โดยปลาการ์ตูนที่ได้จากการเพาะเลี้ยงไม่จำเป็นต้องอยู่กับดอกไม้ทะเลสามารถใช้ปะการังเทียมหรือวัสดุอื่น ๆ แทนได้ ซึ่งการเลี้ยงปลาการ์ตูนกับปลาทะเลทั่วไปจะมีวิธีการจัดการเหมือนกัน

รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ กล่าวต่ออีกว่า ปลาการ์ตูนนั้นสามารถให้อาหารเม็ดได้หากเราเลี้ยงเอง แต่ถ้าหากเป็นอาหารธรรมชาติจะเป็นไรน้ำเค็ม ในตอนนี้มีการวิจัยสัตว์ทะเลชนิดอื่น เช่น ปลาบู่น้ำเค็ม ปลาแมนดาริน กุ้งมดแดง กุ้งตัวตลก แมงกะพรุน ซึ่งในอนาคตอาจจะมีการเพาะพันธุ์เพื่อทำการจำหน่ายให้แก่บุคคลที่สนใจเช่นเดียวกันกับปลาการ์ตูน

ผศ.ดร.บุญรัตน์ ประทุมชาติ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวาริชศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ประชาชนหันมาสนใจเลี้ยงปลาการ์ตูนเนื่องจากภาพยนตร์และปลาการ์ตูนเป็นปลาทะเลที่เลี้ยงง่าย เพาะพันธุ์ง่าย รวมไปถึงการให้อาหารและมีระบบกรองทำให้ไม่ต้องถ่ายน้ำราคาไม่แพง ส่วนสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลเพาะพันธุ์ปลาการ์ตูนขายนั้นเนื่องจากให้เกษตรกรทำการเพาะเลี้ยงและเพื่อหารายได้เนื่องจากปลาที่ทำการวิจัยมีปลาเหลือเป็นจำนวนมากจึงนำมาขาย รวมไปถึงเป็นการเพิ่มกิจกรรมในการทำงานและเป็นการประชาสัมพันธ์อีกด้วย

ผศ.ดร.บุญรัตน์ กล่าวต่อว่า ปลาทะเลชนิดอื่นและปลาการ์ตูนวิธีการเลี้ยงจะเหมือนกันในเรื่องของระบบน้ำ ปลาการ์ตูนสามารถอาศัยอยู่ในตู้ปลาขนาดเล็กได้ แต่ปลาทะเลชนิดอื่น อย่างเช่นปลาบลูแทงก์ (Blue Tang) ยังไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้เพราะต้องมีการคำนึงถึงคุณภาพของการแปรปรวนของน้ำซึ่งเหมือนกันกับปลาทะเลชนิดอื่น ๆ ที่ต้องเลี้ยงในตู้ที่มีขนาดใหญ่เทียบเท่ากับอควาเรียม (Aquarium) ปลาทะเลชนิดอื่น ๆ จึงดูแลยากกว่าปลาการ์ตูน

อาจารย์ประจำสาขาวิชาวาริชศาสตร์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากปลาการ์ตูนที่คนนิยมเลี้ยงนั้นยังมีปลาทะเลชนิดอื่น ๆ อาทิ เช่น ปลาฟ๊อกซ์เฟซ (foxface) ลักษณะเป็นปลาสีเหลืองอยู่ในวงศ์ของปลาสลิดทะเล และปลาสินสมุทรจักรพรรดิ จะมีลักษณะเป็นสีฟ้าสวยงามแต่คนละชนิดกับปลาการ์ตูน ถ้าหากเริ่มต้นในการเลี้ยงปลาทะเลควรจะเริ่มจากปลาการ์ตูนก่อน แต่หากเลี้ยงมาเป็นเวลานานแล้วก็สามารถนำปลาทะเลชนิดอื่น ๆ มาเลี้ยงได้ซึ่งไม่ผิดกฎหมายแต่ต้องศึกษาวิธีการที่ถูกต้อง ปลาการ์ตูนนั้นอาจจะทำร้ายกันเองหากอยู่ในวัยเจริญพันธุ์เพราะเกิดการแย่งตัวเมีย ดังนั้นควรที่จะเลี้ยงเป็นคู่เพื่อป้องกันการทำร้ายกันเองของปลาการ์ตูน

ผศ.ดร.บุญรัตน์ กล่าวต่ออีกว่า ตนคิดว่าในอนาคตสาถาบันวิทยาศาสตร์จะมีการเพาะพันธุ์พันธุ์ปลาทะเลเพิ่มอย่างแน่นอน ซึ่งในตอนนี้ได้เพาะพันธุ์ปลาแมนดารินแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จรวมไปถึงปลาอมไข่ และกุ้งการ์ตูน ในเชิงธุรกิจกลุ่มปลาการ์ตูนที่นิยมมากที่สุดจะเป็นปลาการ์ตูนส้มขาว

จิรภิญญา เยกิจ นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ คณะโลจิสติกส์ มหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ผู้ชื่นชอบและสนใจการเลี้ยงปลาการ์ตูน กล่าวว่า ตนรู้สึกชื่นชอบปลาการ์ตูนและเลี้ยงปลาน้ำจืดในตู้ที่บ้านอยู่แล้ว ในอดีตตนอยากเลี้ยงปลาการ์ตูนแต่หาซื้อได้ยาก รวมไปถึงไม่รู้วิธีการเลี้ยงที่ถูกต้อง เมื่อสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลมีการเพาะเลี้ยงปลาการ์ตูนสายพันธุ์ต่าง ๆ เพื่อจำหน่าย ตนจึงรู้สึกสนใจมาก เพราะราคาไม่แพงและสามารถขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงปลาการ์ตูนได้

สุพรรณษา โสดา อายุ 27 ปี พนักงานบริษัทเอกชน ผู้ชื่นชอบและสนใจการเลี้ยงปลาการ์ตูน กล่าวว่า ตนเห็นประกาศขายปลาการ์ตูนสายพันธุ์ต่าง ๆ ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กของสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล จึงรู้สึกสนใจมาก แต่รู้สึกกังวลว่าจะไม่สามารถเลี้ยงได้เพราะปลาการ์ตูนเลี้ยงค่อนข้างยาก ตนจึงตัดสินใจหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงปลาการ์ตูนให้มากขึ้นและเมื่อมีความพร้อมจึงจะซื้อปลาการ์ตูนไปเลี้ยงในอนาคต

รัตติยา การรวิรีย์ อายุ 25 ปี พนักงานบัญชี ผู้เลี้ยงปลาการ์ตูน กล่าวว่า ตนเลี้ยงปลาการ์ตูนสายพันธุ์เพอร์คูล่ามาเป็นระยะเวลาสองปี โดยสาเหตุที่ตัดสนใจเลี้ยงเพราะชอบและสนใจปลาทะเลรวมไปถึงที่บ้านมีอุปกรณ์ครบเหมาะสำหรับเลี้ยงปลาการ์ตูน ส่วนความนิยมการเลี้ยงปลาการ์ตูนนั้นมีกระแสมาเป็นระยะโดยเฉพาะในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการ์ตูนเรื่องนีโม่ออกมา แต่ในช่วงนี้มีผู้ที่สนใจและเลี้ยงปลาทะเลมากขึ้นเพราะสีสันที่สวยงามรวมไปถึง(เป็น)กระแสนิยมในวงกว้างทำให้มีคนเลี้ยงมากขึ้น

นัทธพงศ์ สังขวัฒนะ อายุ 25 ปี พนักงานบริษัท ผู้เลี้ยงปลาการ์ตูน กล่าวว่า ตนเริ่มเลี้ยงปลาการ์ตูนสีขาวส้มตั้งแต่ช่วงที่มีกระแสของการ์ตูนเรื่องนีโม่ออกมาและสถานที่ที่ตนอาศัยอยู่ติดทะเลจึงทำให้หาซื้อปลาการ์ตูนได้ง่ายแต่ในช่วงนั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูงเพราะหายากและไม่ค่อยมีใครเพาะพันธุ์มาขาย แต่ในระยะเวลาต่อมามีการเพาะพันธุ์ขายมากขึ้นราคาจึงถูกลง ในปัจจุบันที่มีคนนิยมและสนใจมากขึ้นอาจจะเป็นเพราะมีราคาย่อมเยารวมไปถึงมีสายพันธุ์ให้เลือกซื้อมากขึ้น