Home>เศรษฐกิจ>ผู้ค้าเสี่ยงโดนโกง อินเทอร์เน็ตแบงกิ้งจ่ายง่าย ตรวจสอบยาก
เศรษฐกิจ

ผู้ค้าเสี่ยงโดนโกง อินเทอร์เน็ตแบงกิ้งจ่ายง่าย ตรวจสอบยาก

อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งรุกพื้นที่บางแสน ผู้ประกอบการเสี่ยงถูกโกงเงิน นักวิชาการชี้ธนาคารเร่งปรับตัวบริการโอน-สแกนจ่ายผ่านแอปฯ เตือนนิสิตระวังใช้เงินเกินจำเป็น

จากการลงพื้นที่สำรวจของทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ พบผู้ประกอบการหลายแห่งในพื้นที่ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เริ่มเปิดช่องทางจ่ายเงินผ่านระบบอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง อาทิ ร้านทำผม ร้านยา ร้านนม คิวรถตู้ และร้านเสื้อผ้า เนื่องเพราะต้องการแก้ปัญหาลูกค้าลืมพกเงินสด และเพิ่มความสะดวกรวดเร็วตอบรับสังคมไร้เงินสด โดยปัจจุบัน นิสิตมหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี นิยมจ่ายเงินผ่านระบบอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งมากขึ้น พบผู้ประกอบการบางรายยังไม่เปิดใช้ช่องทางนี้ เช่น ผู้ให้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้าง ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่และร้านรถเข็นบริเวณชายหาดบางแสน โดยมีความเห็นว่าการจ่ายแบบโอนหรือสแกนจ่ายนั้นสะดวกรวดเร็วจริง แต่เสี่ยงถูกโกงและยากต่อการตรวจสอบ

ชุติมา แซ่ลิ้ม เจ้าของร้านทำผมไอคัท บริเวณซอยลีลา ถ.บางแสนสาย 4 ใต้ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เล่าว่า ลูกค้ามักใช้วิธีชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งเป็นประจำ แต่ตนเคยพบปัญหาลูกค้ารายหนึ่งขอจ่ายเงินแบบผ่อนชำระ แต่สุดท้ายก็จ่ายไม่ครบตามกำหนดโดยให้เหตุผลว่าผมที่ทำไม่ตรงตามความต้องการ ตนไม่โทษลูกค้า เพราะมองว่าเป็นความรับผิดชอบของทางร้าน อีกทั้ง ตนได้ตกลงกับลูกค้าก่อนแล้วว่าอาจไม่สามารถทำผมตามความต้องการของลูกค้าได้ เพราะลักษณะของผมทำยากมาก

นวลอนงค์ แสงทอง พนักงานร้านยาสดใส บริเวณซอยสดใส ถ.บางแสนสาย 4 ใต้ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ทางร้านเริ่มมีช่องทางการโอนจ่ายด้วยอินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้ง แต่ยังใช้เพียงธนาคารเดียวอยู่ คาดว่าอนาคตจะเพิ่มช่องทางของธนาคารอื่นด้วย วิธีการชำระเงินคือนิสิตสามารถสแกนบาร์โค้ดในการจ่ายค่ายาได้ทันที เหตุผลที่เริ่มมีช่องทางการจ่ายเงินด้วยอินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้งเพราะเคยพบปัญหานิสิตมาซื้อยาในช่วงฝนตกแล้วเงินไม่พอจ่ายค่ายา จึงต้องวิ่งไปกดเงินที่ตู้กดเงินสด ซึ่งการมีช่องทางจ่ายเงินออนไลน์ก็สามารถแก้ไขปัญหาในส่วนนั้นได้

พิชนก วราห์สิน พนักงานร้านนมมอมิลค์ บริเวณซอยซีไซด์ ถ.บางแสนสาย 4 ใต้ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เล่าว่า บ่อยครั้งที่ตนพบลูกค้าไม่ค่อยพกเงินสดหรือเงินสดมีไม่พอต่อการจ่าย ลูกค้าต้องเสียเวลาเดินไปกดเงินสดที่ตู้กดเงินแล้วนำมาจ่ายให้พนักงาน ทางร้านเห็นถึงปัญหานี้จึงได้เพิ่มช่องทางในการจ่ายเงินด้วยการสแกนบาร์โค้ดจ่าย ข้อดีของช่องทางนี้คือ บางครั้งทางธนาคารก็ได้จัดทำส่วนลดในการจ่าย ทำให้ทางร้านมีโปรโมชั่นเพิ่มไปในตัว ทั้งยังเพิ่มความสะดวกต่อตัวลูกค้าและพนักงานคือไม่ต้องทอนเงิน ลูกค้าสามารถจ่ายได้ครบพอดีตามจำนวน

อัญชลี กาญจนะ ผู้จัดการคิวรถตู้ร่วมบริการ บริษัท แวน49 จำกัด บริเวณ ถ.ลงหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ทางคิวรถตู้มีบริการอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง เพื่ออำนวยความสะดวกกับนิสิตที่ไม่ได้พกเงินสดมา และอำนวยความสะดวกสำหรับคนที่จองคิวผ่านแอปพลิเคชั่นของคิวรถตู้ฯ โดยผู้โดยสารจะจ่ายเงินเพื่อสำรองที่นั่งได้ ตนมองว่าการจ่ายเงินสดมีข้อเสียตรงที่ลูกค้าอาจไปโดยสารกับคิวรถตู้เจ้าอื่น ทั้ง ๆ ที่กดจองที่นั่งในแอปพลิเคชั่นไปแล้ว ซึ่งทำให้ทางคิวรถตู้ของตนอาจเสียรายได้ตรงส่วนนี้ไป

สายฝน เพชรงาม เจ้าของร้านเสื้อผ้าเอสเอสชอป บริเวณซอยสดใส ถ.บางแสนสาย 4 ใต้ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เล่าว่า ตนเคยพบกรณีนิสิตมาเลือกซื้อเสื้อผ้าแต่ไม่ได้พกเงินสดติดตัวมาไม่พอ เมื่อเกิดปัญหาเงินไม่พอนิสิตก็ทำการจองไว้และออกไปกดเงินจึงค่อยกลับมา ตนพบปัญหาว่านิสิตเดินออกไปจากร้านเพื่อไปกดเงิน แต่ไม่เคยกลับมาซื้อเสื้อผ้าที่เลือกไว้ จึงได้เพิ่มช่องทางจ่ายด้วยการโอนผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งเพื่อลดปัญหานั้น ข้อดีคือไม่เสียลูกค้าด้วย

ชาญชัย ก่อนกระโทก ผู้ขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง กล่าวว่า ตนไม่รับจ่ายผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง โดยเห็นว่าผู้ใช้บริการควรมีการเตรียมแบงก์ย่อยหรือเศษเงินเพื่อใช้ในการจ่ายก่อนใช้บริการ เพราะการรับจ้างขับรถจักรยานยนต์นั้น ตัวผู้รับจ้างอาจไม่ได้พกเงินสดติดตัวที่เพียงพอต่อการทอน ซึ่งค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งอยู่ที่ 10 – 20 บาทตนมองว่าการโอนจ่ายหรือสแกนจ่ายอาจทำให้เสียเวลา และถ้าเกิดความผิดพลาดเช่น เงินไม่เข้า จ่ายไม่ตรงกับที่แจ้ง โดยบางครั้งผู้ขับก็ต้องรีบรับผู้ใช้บริการท่านอื่นต่อ ซึ่งอาจไม่ได้ตรวจสอบทันทีก็จะเป็นปัญหาได้

ทรงกลด ชื่นศิริ พนักงานร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่มอนสเตอร์ บริเวณซอยลีลา ถ.บางแสนสาย 4 ใต้ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ทางเจ้าของร้านไม่ให้มีการจ่ายเงินด้วยช่องทางอื่น เพราะเกรงว่าจะเกิดปัญหาไม่ได้รับเงินจริงและอาจมีข้อผิดพลาด เช่น การแจ้งยอดโอนผิด จ่ายไม่ตรงกับยอดชำระ ทั้งยังกลัวกรณีที่ลูกค้านำหลักฐานการโอนเก่าหรือปลอมมายืนยันให้พนักงานซึ่งส่วนนี้พนักงานก็ไม่อาจทราบว่าหลักฐานเป็นของจริงหรือเท็จ แต่คาดว่าอนาคตทางร้านอาจมีช่องทางการจ่ายแบบสแกนบาร์โค้ดจ่ายซึ่งอาจจะปลอดภัยและสะดวกกว่า

ชลธิชา แหลมทอง พนักงานร้านรถเข็นเจ๊อ๋อยซีฟู้ด บริเวณ ถ.บางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ทางร้านไม่เปิดช่องทางให้ชำระเงินผ่านระบบอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งเพราะมีลูกค้าค่อนข้างเยอะ อีกทั้ง ตนต้องคอยทำอาหารและบริการเสิร์ฟเองด้วย ในช่วงเวลาเร่งรีบถ้าลูกค้าโอนเงินมาก็อาจจะลืมตรวจสอบ และเกิดความสับสนได้ว่ายอดโอนเป็นของลูกค้าท่านใด โดยหากลูกค้าท่านใดที่มีความจำเป็นจริงๆ หรือไม่มีเงินสดติดตัว ทางร้านก็จะเปิดให้โอนเงินเข้าบัญชีของเจ้าของร้านแทน

ศรัญญา ร้อยพิลา นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า การที่ร้านและผู้ให้บริการในบางแสนเริ่มเปิดช่องทางจ่ายเงินผ่านระบบอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งนั้นทำให้เกิดความสะดวกสบายมากขึ้น เพราะปกติตนได้ค่าขนมเป็นรายอาทิตย์ทำให้ต้องกดเงินบ่อย ซึ่งการที่มีช่องทางให้สแกนจ่ายหรือโอนทำให้ไม่ต้องกดเงินสด ในขณะเดียวกันตนพบว่าความสะดวกในการจ่ายเงินผ่านระบบนี้อาจทำให้ใช้เงินเกินความจำเป็น ซึ่งตนก็ใช้วิธีแยกบัญชีเงินเก็บและเงินที่ต้องใช้ออกจากกันเพื่อป้องกันการใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย

ธรณ์ธันย์ อินทร์เจริญ นิสิตชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตนชอบใช้อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งเพราะไม่ชอบพกเงินสด การกดโทรศัพท์เพื่อจ่ายเงินนั้นสะดวกกว่าการจ่ายเงินสดคือไม่ต้องรอเงินทอนหรือนับเงินเพื่อจ่าย ข้อเสียคือไม่ค่อยมีเงินเก็บ เพราะปกติแล้วจะมีรายจ่ายส่วนอื่นเพิ่มเข้ามาด้วย เช่น การสั่งของออนไลน์และเติมเงินในเกม ตนใช้เงินครั้งละไม่เยอะแต่ก็รู้สึกว่าบางครั้งใช้บ่อยเกินความจำเป็น

ดร.ศิริทัศน์ เขตตานุรักษ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งหรือโมบายล์แบงก์กิ้งถือเป็นการกระตุ้นของรัฐบาลไทยที่ต้องการให้เกิดสังคมไร้เงินสดขึ้นมา เช่นเดียวกับประเทศที่พัฒนาแล้ว อาทิ สวีเดน จีน นอร์เวย์ อังกฤษ หรือญี่ปุ่น ดังนั้นธนาคารในประเทศไทยจึงมีการเร่งปรับตัวให้มีการสแกนจ่ายด้วย QR Code หรือจ่ายผ่านโมบายล์แบงก์กิ้ง ในมุมมองของนักเศรษฐศาสตร์ นิสิตเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถในการปรับตัวค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงทำให้เกิดเทรนด์หรือกระแสขึ้นมา เพราะนิสิตหลายคนเริ่มนิยมจ่ายด้วยการสแกนหรือโอนผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง

ดร.ศิริทัศน์ กล่าวต่อว่า ร้านค้าที่เลือกใช้วิธีจ่ายด้วยเงินสดเพียงอย่างเดียว อาจเหมาะกับกลุ่มลูกค้าหรือผู้ค้าที่เป็นคนรุ่นเก่า ซึ่งไม่พร้อมต่อการปรับตัวกับสังคมไร้เงินสด เพราะกลัวการถูกโกง อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น มีเงินในบัญชีจำนวนมากหรือบางคนมีหลายบัญชีจึงเกิดความสับสน แต่สำหรับนิสิตหรือคนรุ่นใหม่ การมีช่องทางเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับชีวิตประจำวันมากขึ้น ขอยืนยันว่า แม้การชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งจะเป็นวิธีที่สะดวกกว่าการใช้เงินสด แต่อาจทำให้นิสิตเก็บเงินได้ลำบากมากขึ้น

อาจารย์ประจำสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ กล่าวต่อไปว่า การที่นิสิตอยากได้อะไรแล้วเลือกจ่ายด้วยเงินสด โดยที่มีจำนวนเงินสดไม่เพียงพอ ช่วงเวลาที่ต้องเดินไปกดเงินนั้นจะทำให้นิสิตได้คิดทบทวนว่าสิ่งที่ต้องการนั้นจำเป็นหรือไม่ เป็นการใช้จ่ายโดยผ่านการคิดไตร่ตรองก่อน ซึ่งบางรายอาจเกิดการเปลี่ยนใจ ต่างจากการใช้อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งที่ผู้ใช้อาจมือไวใจไวอยากได้อะไรแล้วสามารถกดจ่ายได้ทันที ส่วนนี้เองที่ทำให้นิสิตเผลอใช้เงินเกินความจำเป็น

อาจารย์ชลาภรณ์ ยูน อาจารย์สาขาวิชาการตลาด คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา เปิดเผยว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้พฤติกรรมในการทำธุรกรรมทางการเงินของคนเปลี่ยนแปลงไป บริการธนาคารอิเล็กทรอนิกส์ทั้ง อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งและโมบายล์แบงก์กิ้ง ช่วยสร้างความสะดวกสบาย  สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ทุกเวลาที่ต้องการ ไม่ต้องพกเงินสด ไม่ต้องเดินทางไปยังธนาคาร ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการใช้บริการ ซึ่งแนวโน้มการใช้บริการธุรกรรมการเงินอิเล็กทรอนิกส์กำลังได้รับความนิยมและเติบโตขึ้นภายในเวลาอันรวดเร็ว  

อาจารย์ชลาภรณ์ กล่าวต่อไปว่า การชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งอาจมีความเสี่ยงในด้านความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงิน  ผู้ใช้งานบางรายอาจยังไม่เข้าใจในระบบและไม่คุ้นเคยกับการใช้อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง รวมถึงข้อจำกัดในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในบางพื้นที่ อีกทั้ง เมื่อเกิดความผิดพลาด ธนาคารต่าง ๆ ยังไม่มีมาตรการการชดเชยหรือรับรองความเสียหายที่ชัดเจน สำหรับผู้ประกอบการควรปรับตัว เรียนรู้และนำระบบบริการธนาคารอิเล็กทรอนิกส์มาให้บริการกับลูกค้า จึงจะสามารถตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่ ช่วยสร้างโอกาสให้ธุรกิจเติบโตสูงขึ้น ลดการสิ้นเปลืองพนักงาน สามารถตรวจสอบระบบทางการเงินได้ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น

อาจารย์สาขาวิชาการตลาด เปิดเผยต่อไปว่า สำหรับพฤติกรรมการทำธุรกรรมทางการเงินอิเล็กทรอนิกส์ของนิสิตในปัจจุบัน มีการใช้จ่ายผ่านโมบายล์แบงก์กิ้งเพิ่มขึ้นและมีความถี่ในการใช้งานเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในการซื้อสินค้าออนไลน์ ระยะเวลาในการตัดสินใจซื้อสินค้าสั้นลงเนื่องจากการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตมีระยะเวลานานขึ้นทำให้แรงจูงใจในการซื้อมีมากขึ้น อีกทั้งการโอนเงินชำระค่าสินค้ามีความสะดวกรวดเร็ว ส่งผลให้ควบคุมการใช้เงินยากมากขึ้น จึงต้องมีสติในการเลือกซื้อสินค้าผ่านสื่อออนไลน์ และมีวินัยทางการเงินที่ดีเพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนทางการเงินในภายหลัง