Home>เศรษฐกิจ>พาร์ทไทม์ขาดความนิยม นิสิตแห่ทำธุรกิจออนไลน์
เศรษฐกิจ

พาร์ทไทม์ขาดความนิยม นิสิตแห่ทำธุรกิจออนไลน์

ผู้จ้างพบนิสิตสนใจงานพาร์ทไทม์น้อยลง บางคนลาออกกลางคัน คาด อาจมีเวลาน้อยเพราะต้องเรียน ด้านนิสิตเผย ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ทำธุรกิจขายตรง ได้เงินดี งานสบาย เพื่อนทำกันเยอะ นักวิชาการชี้ งานพาร์ทไทม์อาจไม่ใช่ทางของเด็กยุคปัจจุบัน

ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ลงพื้นที่สำรวจการจ้างงานพาร์ทไทม์บริเวณรอบมหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี พบนิสิตให้ความสนใจการทำงานพาร์ทไทม์ลดลง หันไปนิยมหารายได้เสริมจากการขายของผ่านช่องทางออนไลน์และทำธุรกิจขายตรงมากขึ้น ผู้ประกอบการเผยปัญหาที่พบในหมู่พนักงานพาร์ทไทม์คือ ไม่สามารถทำงานได้นาน มีการลาออกกลางคันอยู่บ่อยครั้ง คาดว่านิสิตต้องให้ความสำคัญกับการเรียนมากกว่าทำงานหารายได้เสริม

วันวิสาข์ สุวรรณวงค์ เจ้าของร้านย้ำยำยามเย็น ถ.บางแสนสาย 4 ใต้ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ทางร้านมีการรับสมัครพนักงานพาร์ทไทม์ตลอด ซึ่งมีนิสิตมาสมัครเรื่อย ๆ แต่จำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด ราคาจ้างงานเริ่มต้นที่ 30 บาทต่อชั่วโมง พนักงานสามารถต่อรองราคาได้ โดยส่วนใหญ่จะยอมขึ้นค่าแรงให้ตามหน้าที่และภาระของงานที่ทำ เนื่องจากทางร้านไม่จำเป็นต้องใช้พนักงานเยอะ ดังนั้น พนักงานพาร์ทไทม์ที่สมัครเข้ามาอาจต้องรับหน้าที่เพิ่มจากเดิม บางคนเป็นพนักงานเสิร์ฟก็อาจต้องช่วยพนักงานประจำทำอาหารด้วย

นันทิดา ภูวดลไพโรจน์ ผู้จัดการร้านสลัดมู้ด ถ.บางแสนสาย 4 ใต้ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ร้านตนกำลังรับสมัครพนักงานพาร์ทไทม์อยู่ เนื่องจากพนักงานในร้านไม่พอ พบปัญหานิสิตส่วนใหญ่ที่มาสมัครพาร์ทไทม์ทำได้แค่ระยะเวลาสั้น ๆ ก็ลาออก แม้ว่าจะมีคนที่สนใจทำงานพาร์ทไทม์เยอะ แต่จำนวนเด็กนิสิตที่มาสมัครก็ลดลงกว่าเมื่อก่อนอย่างเห็นได้ชัด คาดว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะจำนวนนิสิตภายในมหาวิทยาลัยบูรพาลดลง และหลายคนต้องให้ความสำคัญกับการเรียนมากกว่า

ปาริสุทธิ์ นึกงาม เจ้าของร้านฟู้ดทอรี่คาเฟ่ ถ.มาบมะยม ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ทางร้านมีนิสิตมาสมัครงานพาร์ทไทม์เป็นจำนวนมาก แต่ก็พบปัญหาขาดแคลนพนักงาน เพราะบุคลากรส่วนใหญ่ที่รับมาทำงานนั้นไม่ตรงตามที่ต้องการ คือ ขยัน อดทน มีประสบการณ์ ซึ่งบางคนทำงานได้ไม่นานก็ลาออก โดยค่าจ้างคือ 300 บาทต่อวัน มีสวัสดิการเป็นอาหาร 2 มื้อ และชานมไข่มุก ในส่วนของค่าจ้าง หากพนักงานทำงานได้ดีจะมีการเพิ่มค่าแรงให้ตามความเหมาะสม

สุภาพ อุดมงคล ผู้ถือหุ้นส่วนร้านบุพเฟ่ต์ย่างเนยเซจู ถ.มาบมะยม ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ร้านตนเพิ่งเปิดได้ไม่นาน โดยก่อนหน้ามีการรับสมัครพนักงานพาร์ทไทม์ มีนิสิตให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เพราะอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยบูรพา แต่ภายหลังทางร้านปิดรับสมัครพนักงานพาร์ทไทม์ เพราะพบปัญหานิสิตบางคนไม่สามารถทำงานตามเวลาที่กำหนดได้ ส่วนใหญ่ติดภาระงานในมหาวิทยาลัยทำให้ต้องลาออกกลางคัน ซึ่งตนเห็นใจและเข้าใจดี

สุรัศม์ไชย จันทร์แดง นิสิตชั้นปีที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ผู้ทำธุรกิจขายของออนไลน์ กล่าวว่า ตนไม่ได้ทำงานพาร์ทไทม์เพราะมีรายได้เสริมจากการขายของออนไลน์อยู่แล้ว ส่วนตัวชอบความอิสระจากการขายของ เนื่องจากเหนื่อยน้อยกว่าการทำงานพาร์ทไทม์และรายได้ยังมากกว่าอีกด้วย อีกทั้งตนต้องให้ความสำคัญกับเรื่องเรียนเป็นหลัก ทำให้ไม่มีเวลาพอที่จะทำงานพาร์ทไทม์เสริม

กมลพร แขพิมาย นิสิตชั้นปีที่ 2 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ผู้ทำธุรกิจขายตรง กล่าวว่า กำลังทำธุรกิจขายตรงกับบริษัทแห่งหนึ่ง ใช้วิธีขายผลิตภัณฑ์ของทางบริษัทให้กับผู้ที่สนใจ ซึ่งตนก็ใช้เองด้วย เหตุผลที่ทำคือต้องการหารายได้เสริมระหว่างเรียน แต่ไม่อยากทำงานพาร์ทไทม์เพราะกลัวกระทบต่อการเรียน และกลัวไม่มีเวลาพักผ่อนเพียงพอ ซึ่งธุรกิจที่ทำอยู่ตอนนี้แม้ว่าจะได้เงินไม่คงที่ แต่เป็นงานที่ไม่ต้องใช้แรงงานและสามารถมีเวลาให้กับการเรียนเต็มที่

ชัยพร พระยัก นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะโลจิสติกส์ มหาวิทยาลัยบูรพา พนักงานพาร์ทไทม์ กล่าวว่า ตนทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งบริเวณหาดวอนนภา ค่าจ้างไม่มากนัก แต่งานไม่หนัก เพื่อนชวนมาทำด้วยกัน เพราะเลิกเรียนเร็วไม่อยากปล่อยเวลาทิ้งไปเฉย ๆ ก่อนหน้านี้ตนเห็นเพื่อนในกลุ่มขายของออนไลน์กันหลายคน ซึ่งรายได้ค่อนข้างดี จึงอยากทำบ้างแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นขายอย่างไร และไม่ถนัดกับการพูดคุยกับลูกค้าผ่านโทรศัพท์ จึงเลือกทำงานพาร์ทไทม์เพราะจะได้ออกมาข้างนอกและพบปะผู้คนด้วย

อาจารย์ศศิวุฑฒิ์ วงษ์มณฑา อาจารย์ประจำสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า จากกรณีที่นิสิตสนใจทำงานพาร์ทไทม์น้อยลง สาเหตุเป็นเพราะช่วงวัยของนิสิตอยู่ในช่วงที่ชอบความอิสระ เป็นตัวของตัวเอง การเป็นลูกจ้างพาร์ทไทม์ เดินบริการและเสิร์ฟตามร้านอาหารอาจไม่ใช่แนวทางที่นิสิตอยากทำ ในขณะเดียวกัน ปัจจุบันมีอาชีพใหม่อย่างการขายของผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นงานที่ตอบโจทย์ความรักอิสระของนิสิตมากกว่า สามารถเลือกเวลาทำงานได้ตามสะดวกและกระทบต่อการเรียนน้อยกว่าการทำงานพาร์ทไทม์

อาจารย์ชลาภรณ์ ยูน อาจารย์ประจำสาขาวิชาการตลาด คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า การหารายได้เสริมของนิสิตเป็นการก่อให้เกิดผลประโยชน์หลายด้าน ทั้งใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครองและสร้างประสบการณ์นอกห้องเรียน แต่ควรแบ่งเวลาในการทำงานให้เหมาะสม ต้องเป็นงานที่สุจริต ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองและไม่ส่งผลกระทบต่อการเรียน การที่นิสิตบางส่วนเลือกทำธุรกิจขายตรงแทนงานพาร์ทไทม์ ถือเป็นงานสุจริตที่นิสิตสามารถทำได้ระหว่างเรียน ผลตอบแทนที่ได้ขึ้นอยู่กับความขยันและอดทนเช่นเดียวกับงานพาร์ทไทม์ ข้อดีคือไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก แต่อาจต้องใช้เวลามากเพื่อให้บรรลุผลตามเป้าหมาย จึงควรระวังไม่ให้กระทบเวลาเรียน ควรเลือกธุรกิจที่เชื่อถือได้ ซื่อสัตย์ต่อลูกค้าและขายผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ

อาจารย์ชลาภรณ์ กล่าวต่อว่า การขายของออนไลน์ เป็นอาชีพเสริมที่กำลังได้รับความนิยมของนิสิตในปัจจุบันเช่นเดียวกันกับธุรกิจขายตรง เนื่องจากสามารถทำงานที่ใดเวลาใดก็ได้ แม้ว่าจะต้องมีการลงทุนแต่ก็เป็นการลงทุนไม่มาก โอกาสขาดทุนต่ำและสามารถทำกำไรได้ดีภายในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งนี้ ในปัจจุบันธุรกิจออนไลน์มีการแข่งขันสูง จึงต้องมีความรู้ทางการตลาดออนไลน์ เทคนิคการขายและการปิดการขาย รวมทั้งสินค้าที่ขายต้องมีความแตกต่างจากคู่แข่ง