Home>เศรษฐกิจ>ผู้ประกอบการบางแสนขาดจ่ายภาษี เหตุไม่จดทะเบียนการค้า
เศรษฐกิจ

ผู้ประกอบการบางแสนขาดจ่ายภาษี เหตุไม่จดทะเบียนการค้า

พบผู้ประกอบกิจการบางแสนไม่จดทะเบียนพาณิชย์จำนวนมาก รวมถึงภาษีไม่มีการตรวจสอบจ่าย เหตุเศรษฐกิจบางแสนโตเร็ว กองคลังฯเทศบาลเมืองแสนสุขแจง แต่ละปีมีการจดทะเบียนการค้าไม่ต่ำกว่า 200-300 ราย จึงตรวจสอบไม่ทั่วถึง

นางสุรีรัตน์ เสริมศรี หัวหน้าฝ่ายแผนที่ภาษีและทะเบียนทรัพย์สิน เทศบาลเมืองแสนสุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า การจดทะเบียนพาณิชย์หรือการจดทะเบียนการค้าจะจดที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีทั้งหมด แต่ภายหลังตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 เป็นต้นมา องค์การบริหารส่วนจังหวัดได้กระจายให้องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นของแต่ละพื้นที่เป็นคนจัดการเองมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในส่วนของเทศบาลเมืองแสนสุขได้มอบหมายให้แผนกการคลังฯเป็นผู้ดูแล โดยส่วนใหญ่ที่นิยมมาจดทะเบียนพาณิชย์เพื่อนำไปเป็นหลักฐานรับรองการกู้เงินจากธนาคารหรือสถาบันการเงินการเงินว่ามีหลักฐานการเป็นเจ้าของกิจการหลักฐานจริง ไม่ได้เลื่อนลอย

หัวหน้าฝ่ายแผนที่ภาษีและทะเบียนทรัพย์สิน กล่าวด้วยว่า กิจการในพื้นที่บางแสนมีจำนวนมาก หากให้แบ่งเป็นประเภทจะได้ทั้งหมด 400 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะมีการจัดการที่ไม่เหมือนกัน เช่น กิจการร้านอาหาร จดทะเบียนได้ที่เทศบาลฯ เมื่อจดทะเบียนพาณิชย์ให้เรียบร้อยแล้วสามารถเปิดดำเนินการได้เลย แต่ถ้าเป็นกิจกรรมการดำเนินงานร้านเกมและตู้เกมหยอดเหรียญต้องแจ้งเทศบาลฯก่อน แล้วทางเทศบาลฯจะแจ้งศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบกิจการฯนี้อีกที เช่น หากแจ้งไว้ว่ามีตู้เกมทั้งหมด 10 เครื่อง ทางศูนย์วัฒนธรรมฯจะลงมาตรวจสอบว่ามีสิบเครื่องจริงหรือไม่ แล้วจึงดำเนินการเปิดกิจการต่อไป

“บางแสนเป็นเมืองเติบโตเร็ว มีธุรกิจผุดขึ้นมาก จึงทำให้วิธีการตรวจสอบว่าแต่ละกิจการมีการจดทะเบียนแล้วหรือยังเป็นไปได้ยาก ซึ่งในแต่ละปีที่เทศบาลจะมีผู้ประกอบการมาจดทะเบียนไม่ต่ำกว่า 200 – 300 ราย เฉลี่ยเดือนละ 30 – 40 ราย ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ทุกร้าน อีกทั้งคนของการคลังฯมีจำนวนน้อยทำให้ไม่สามารถลงตรวจสอบได้ทั้งหมด จึงใช้วิธีสุ่มตรวจและใช้การบอกต่อของประชาชนในพื้นที่ว่า แต่ละกิจการมีการจ่ายภาษีแล้วหรือยัง แล้วจึงลงพื้นที่ตรวจสอบดำเนินการต่อไป” นางสุรีรัตน์ กล่าว

ทั้งนี้ นางสุรีรัตน์ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในส่วนของการแจ้งเก็บภาษีนั้นขึ้นอยู่กับธุรกิจแต่ละประเภทที่มาแจ้งจดเพราะ แต่ละธุรกิจจะมีการจัดเก็บภาษีที่ไม่เหมือนกัน จึงอยากวอนให้ผู้ต้องการจดทะเบียนฯหรือเจ้าของกิจการมาแจ้งเองดีกว่าว่า ต้องการจดทะเบียนเป็นธุรกิจประเภทใดจึงจะแจ้งได้ว่า ต้องเสียภาษีเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ ต่อไป

นางกัญจน์ธนา อภิญ เจ้าของร้านขนมหวาน Jungle cafe Bangsaen บริเวณหลังมหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตนซื้อต่อกิจการร้านนี้ต่อจากเจ้าของคนเก่าคือร้านบางแสนหวานมาได้ 2 สัปดาห์ โดยมีแผนจะไปจดทะเบียนพาณิชย์ในนามของตัวเองเร็วๆนี้ ระหว่างนี้ยังใช้ทะเบียนพาณิชย์เก่าของร้านบางแสนหวานไปก่อน โดยให้เจ้าของเก่ารับผิดชอบ ตอนนี้ตนตั้งใจจะไปจดให้ถูกต้องตามกฎหมายอยู่แล้ว ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อเอาไปยื่นกู้ธนาคารแต่อย่างใด ทั้งนี้ตนเพิ่งทราบว่า สามารถจดทะเบียนฯกับทางเทศบาลเมืองแสนสุขได้เลย ทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้น

นางสาวสุปัญญา วงษ์ศรีแก้ว เจ้าของร้านเสริมสวย บริเวณซอยแคมปัสหลังมหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตนตั้งใจจะไปจดทะเบียนพาณิชย์หลังปีใหม่ ซึ่งมีการแจ้งว่าจะมีการตรวจสอบการขึ้นทะเบียนการค้าฯ โดยส่วนตัวมีความกังวลว่าจะถูกเก็บภาษีย้อนหลัง เพราะตนก็ยังไม่ได้ไปแจ้งขึ้นทะเบียนฯ อีกทั้งยังไม่ทราบรายละเอียดหรือเอกสารที่จะใช้ในการยื่นจดทะเบียนฯ ทั้งนี้ทางตนกำลังรอสัญญาเช่าจากเจ้าของตึกแถวแล้วจึงจะเอาเอกสารทั้งหมดไปยื่นในภายหลังอีกที

นางสาวบุณณดา เสียงสังข์ เจ้าของร้านอันซีน ซักรีด บริเวณซอยแคมปัสหลังมหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีแผนการจดทะเบียนการค้าฯแต่อย่างใด เพราะตนเพิ่งเปิดกิจการเลยยังไม่แน่ใจและต้องการรอดูก่อนว่า จะมีผู้ใช้บริการมากน้อยเท่าไหร่ ถ้าลูกค้าเยอะก็จะไปจดทะเบียนฯทำให้ถูกต้อง พร้อมทั้งยังรอสัญญาเช่าจากเจ้าของตึกแถวหลังปีใหม่เช่นกัน