Home>ชุมชน>ตำรวจรับมีจริง ป่าชายเลนแหล่งมั่วเซ็กส์ พ่วงค้ากาม
ชุมชน

ตำรวจรับมีจริง ป่าชายเลนแหล่งมั่วเซ็กส์ พ่วงค้ากาม

ตำรวจสภ.เสม็ดยอมรับ ป่าชายเลนชลบุรีเป็นแหล่งมั่วสุมของวัยรุ่นในยามวิกาล ผงะพบถุงยางเกลื่อน ด้านเจ้าหน้าที่ดูแลศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนฯ ไร้การจัดการ อ้างไม่มีงบประมาณในการดูแล

ผู้สื่อข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ลงพื้นที่สำรวจบริเวณศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี กรณีพบว่ามีถุงยางอนามัยใช้แล้วเกลื่อนบริเวณหอดูนกของศูนย์ศึกษาธรรมชาติฯ จากการสอบถามชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงทราบว่า ช่วงกลางคืนของทุกวันจะมีกลุ่มวัยรุ่นขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาจอดบริเวณด้านหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและเข้ามาทำสิ่งที่ไม่สมควรอยู่ตลอด

แผนที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนฯ

นายนะเจริญ อุดมทั้งตระกูล อายุ 50 ปี ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนฯ กล่าวว่า ตนจะเข้ามาช่วยทำความสะอาดห้องน้ำที่หอดูนกทุกวันจันทร์ – ศุกร์ ในช่วงเวลา 06.00 น. ทุกครั้งที่มาทำความสะอาด ตนจะพบถุงยางอนามัยเกลื่อนบริเวณห้องน้ำ รวมถึงบริเวณด้านบนของหอดูนกด้วย

นายนะเจริญ กล่าวต่อว่า ทุกวันตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป จะมีกลุ่มวัยรุ่นขี่รถจักรยานยนต์มาจอดอยู่หน้าบริเวณศูนย์ศึกษาธรรมชาติฯ บางครั้งก็มากันเป็นหมู่ บ้างก็มากันเป็นคู่ โดยมีทั้งแบบชายหญิง หรือแม้แต่เพศที่สามก็มีเช่นเดียวกัน

“ผมเคยเข้าไปเตือนแล้วว่าการจะทำอะไรให้คำนึงถึงความเหมาะสมด้วย เพราะตรงนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ไม่ควรทำอะไรประเจิดประเจ้อ เคยมีคนแจ้งความไปยัง สภ.เสม็ดแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็เข้ามาตรวจสอบ แต่ไม่สามารถตามจับได้ว่าใครเป็นคนทำ เพราะไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนพอ”

นายนะเจริญ กล่าวเพิ่มเติมว่า เรื่องการนำสถานที่ศึกษาเรียนรู้อย่างป่าชายเลนมาใช้ในทางที่ผิด ตนมองว่าเป็นเรื่องจิตสำนึกของกลุ่มวัยรุ่นมากกว่า จะไปโทษใครคนอื่นก็คงไม่ใช่

ด้านนายรังสรรค์ โค้ววราวรรณ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ชลบุรี กล่าวว่า ตนทราบมาตลอดว่าทุกวันจะมีกลุ่มวัยรุ่นแอบเข้ามาทำอนาจารภายในบริเวณศูนย์ศึกษาธรรมชาติฯ แต่ทางหน่วยงานไม่สามารถดูแลแก้ไขได้ เนื่องจากไม่มีงบประมาณในการจ้างเจ้าหน้าที่ให้มาประจำศูนย์ แม้ส่วนใหญ่คนที่ดูแลบริเวณศูนย์ศึกษาธรรมชาติฯ จะเป็นเจ้าหน้าที่ของสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่ไม่สามารถตรวจตราได้ตลอดทั้งคืน ทำให้ไม่มีใครเฝ้าระวังความเรียบร้อย แต่ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาตรวจตราดูแลความเรียบร้อยทุกวัน

“ทางศูนย์ศึกษาธรรมชาติฯ จะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 18.30 น. หากพูดกันตามความจริง ทางเราไม่ได้มีการปิดประตูทางเข้าออกแต่อย่างใด เพราะแม้จะปิดก็ยังมีคนลักลอบเข้าไปอยู่ดี ส่วนบริเวณหอดูนก อาคารนี้จะเปิดให้บริการตลอด เช่นเดียวกับห้องน้ำด้านล่างของอาคาร จึงทำให้มีคนแอบเข้ามาทำอะไรที่ไม่เหมาะสม”

นายรังสรรค์ กล่าวต่อว่า จุดประสงค์ของการสร้างศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนฯ ขึ้นมา เพื่อต้องการรักษาและสงวนพื้นที่ป่าชายเลนกว่า 200 – 300 ไร่ไว้ให้เป็นแหล่งศึกษาและเรียนรู้ต่อไป กรณีที่วัยรุ่นเข้ามาแล้วใช้ป่าชายเลนอย่างผิดวิธี ก็ส่งผลกระทบต่อการทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพราะทำให้เกิดขยะ เช่น การทิ้งถุงยางอนามัยในบริเวณป่าชายเลน

ส.ต.ท.ทฤษฎี ประจันตะเสน ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สภ.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ตนทราบดีว่าบริเวณศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนฯ เป็นแหล่งมั่วสุมของวัยรุ่น โดยเฉพาะการลักลอบเข้ามามีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ส่วนมากจะเป็นผู้ชายกับผู้ชายซึ่งมีตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยกลางคน บริเวณที่พบพฤติกรรมดังกล่าวคือศาลาด้านล่างของหอดูนกหน้าป่าชายเลน

ส.ต.ท.ทฤษฎี กล่าวต่อว่า นอกจากพบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ยังพบพฤติกรรมน่าสงสัยของคนบางกลุ่มที่มาเดินเตร็ดเตร่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งคนเหล่านี้ทางเจ้าหน้าที่จะตั้งข้อสงสัยว่าเข้าข่ายกระทำความผิดโดยการชักชวนค้าประเวณี

สำหรับมาตรการจัดการในเบื้องต้นที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทำได้ ส.ต.ท.ทฤษฎี กล่าวว่า การจัดเวรออกตรวจพื้นที่ยามวิกาล หากพบบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการตักเตือนและไล่กลับบ้าน แต่หากพบว่ามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมจริง ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะถือเป็นการกระทำอนาจารในที่สาธารณะ

ส.ต.ท.ทฤษฎี กล่าวต่ออีกว่า สาเหตุที่ทำให้คนเข้ามามีเพศสัมพันธ์กันในป่าชายเลน อาจเป็นเพราะบริเวณดังกล่าวมีแสงสว่างไม่เพียงพอและไม่มีกล้องวงจรปิด ช่วงเวลากลางคืนจึงกลายเป็นสถานที่ลับตาคนทันที นอกจากนี้ป่าชายเลนยังเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมอีกด้วย ฉะนั้นการแก้ไขปัญหานี้ควรให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำการติดตั้งไฟเพิ่มเติมและมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความเรียบร้อย

“บริเวณดังกล่าวในช่วงกลางคืนอันตรายมาก เนื่องจากแถวป่าชายเลนเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมได้ทุกรูปแบบ หากใครที่จะมาเยี่ยมชมป่าชายเลนควรมาแค่ช่วงกลางวันดีกว่า” ส.ต.ท.ทฤษฎีกล่าว