Home>ชุมชน>กระแสบางแสนน้ำใสทำขยะล้น เจ้าหน้าที่เร่งแก้ไข
ชุมชน

กระแสบางแสนน้ำใสทำขยะล้น เจ้าหน้าที่เร่งแก้ไข

นักท่องเที่ยวล้นหาดตามกระแสบางแสนน้ำใส ทิ้งขยะเกลื่อน ผู้ประกอบการตามชายหาดชี้ ขยะส่วนใหญ่ในช่วงนี้มาจากนักท่องเที่ยวไร้จิตสำนึก เทศบาลแสนสุขเผย ไร้มรสุมพัดขยะเข้ามาช่วงน้ำใส ยืนยันมีการจัดเก็บขยะทุกเช้า แต่เพราะมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากขึ้นจึงอาจหลงเหลือขยะบ้างในบางจุด

จากกระแส #บางแสนน้ำใส และการเผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก (Facebook) ของณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาที่ชายหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังหาดบางแสนอย่างเนืองแน่น ในช่วงวันที่ 13 – 15 ตุลาคม ที่ผ่านมา แม้ทางเทศบาลเมืองแสนสุขจะมีการตั้งกฎและติดป้ายประกาศตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบบ้านเมือง ว่าด้วยการทิ้งขยะในที่สาธารณะ ให้มีการปรับผู้ที่ทิ้งขยะบนหาดบางแสนเป็นจำนวน 2,000 บาท แต่ก็ยังปรากฏภาพขยะที่กระจัดกระจายอยู่บนชายหาดบางแสน

ฤทัยชนก ภู่พวง อายุ 35 ปี นักวิชาการสุขาภิบาลปฏิบัติการ เทศบาลเมืองแสนสุข กล่าวว่า การจัดการเก็บขยะของชายหาดบางแสนต้องแบ่งตามพื้นฐานของขยะ ซึ่งขยะจะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกจะเป็นขยะจากทะเลที่พัดเข้าสู่ชายฝั่งในช่วงมรสุมลมตะวันตกเฉียงใต้พัดที่ขึ้นมาจากอ่าวไทย ขยะจะถูกพัดเข้ามาที่ชายหาด โดยช่วงมรสุมจะมีระยะเวลา 8 เดือน ตั้งแต่ประมาณช่วงเดือนมีนาคม – กันยายน ซึ่งในช่วงนี้ที่มีกระแสบางแสนน้ำใสในสื่อสังคมออนไลน์ (Social media) เป็นช่วงที่ไม่มีมรสุมพัดขยะเข้ามาบนหาด และขยะส่วนที่ 2 เป็นขยะที่เกิดจากนักท่องเที่ยวที่ทิ้งขยะไว้ตลอดแนวชายหาดบางแสน

ฤทัยชนก กล่าวต่อว่า ในทุก ๆ วัน การทำงานจะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน งานส่วนแรกเป็นการเก็บขยะ เริ่มตั้งแต่เวลา 02.00 น. โดยรถบรรทุกขยะอัดท้าย และงานส่วนทำความสะอาดชายหาด จะมีพนักงานเริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่เวลา 04.00 น. เริ่มจากการทำความสะอาดถนนสายหลักเป็นลำดับแรก โดยใช้แรงงานคนและรถกวาดดูดฝุ่นขนาดใหญ่สำหรับขยะที่อยู่ตามหาดทรายหรือขยะที่ถูกพัดเข้ามา โดยทุกภารกิจจะต้องจัดการให้เสร็จสิ้นในแต่ละวันเพื่อให้ชายหาดสะอาดพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว แต่ก็อาจมีขยะที่เกิดขึ้นใหม่จากนักท่องเที่ยวอีก

นักวิชาการสุขาภิบาลปฏิบัติการ กล่าวต่ออีกว่า ขยะมูลฝอยบนชายหาดบางแสนจะนำไปยังศูนย์จัดการขยะของเทศบาลเมืองแสนสุข ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.บางพระ เพื่อเข้าบ่อฝังกลบตามหลักสุขาภิบาลที่รองรับขยะมูลฝอยภายในเขตเทศบาลทั้งหมดรวมถึงของพื้นที่บริเวณชายหาดบางแสนด้วย

สมคิด ไทรงามเอี่ยม อายุ 64 ปี แม่ค้าขายอาหารบริเวณทางเดินชายหาดบางแสน กล่าวว่า ตนเห็นว่าทางเทศบาลมีการจัดการขยะหลายขั้นตอน เช่น ในช่วงฤดูร้อนจะมีเครื่องร่อนขยะออกจากทรายก่อนจะตักขยะใส่รถสิบล้อที่ตามมา มีการจัดวางถังขยะรอบหาดที่เรียบร้อยเพียงพอ แม้แต่น้ำเสียจากร้านค้าก็ต้องนำไปใส่ในท่อบำบัดที่มีรถคอยจัดเก็บอยู่เป็นประจำ ทำให้บริเวณหาดโดยรอบค่อนข้างสะอาด ส่วนช่วงบางแสนน้ำใส มีขยะไม่มากเพราะลมทะเลจะไม่พัดขยะในทะเลมาที่ชายหาด แต่ขยะบริเวณหาดบางแสนมีน้อยกว่าบริเวณหาดวอนนภาที่มีปริมาณนักท่องเที่ยวมากกว่า

สมชาย เซี่ยงฉิน อายุ 57 ปี ผู้ให้บริการเช่าเรือบนชายหาดบางแสน กล่าวว่า ช่วงบางแสนน้ำใสเป็นช่วงที่มีขยะน้อย เนื่องจากไม่มีมรสุมที่พัดขยะจากทะเลเข้ามาที่ชายหาด ส่วนในช่วงเดือนมกราคม – มิถุนายน เป็นช่วงมรสุมและมีลมพายุพัดขยะจากทะเลเข้ามาที่ชายหาด ตนคิดว่าในปัจจุบันมีขยะจากนักท่องเที่ยวน้อยลง เนื่องจากมีการตั้งถังขยะและมีการรณรงค์ไม่ให้คนทิ้งขยะลงชายหาด อีกทั้งทางเทศบาลยังมีการปรับเงินผู้ที่ทิ้งขยะลงหาด และมีการนำรถมาเก็บขยะตั้งแต่เวลา 05.00 น. โดยเริ่มตั้งแต่หัวหาดไปจนถึงท้ายหาดเป็นประจำ นอกจากนี้ประชาชนทั่วไปและนิสิตก็มีกิจกรรมเก็บขยะบนหาดบางแสนเป็นประจำอีกด้วย

สุรศักดิ์ บุญมา อายุ 62 ปี ผู้ให้บริการเช่าห่วงยางบนชายหาดบางแสน กล่าวว่า ปีนี้ตนรู้สึกว่าขยะมีจำนวนน้อยกว่าปีก่อน ๆ ซึ่งขยะบนชายหาดส่วนมากจะมาจากคนที่มานั่งเล่นที่ชายหาดตอนกลางคืน ซึ่งส่วนใหญ่จะทิ้งก้นบุหรี่เอาไว้ด้วย และขยะจากทะเลที่พัดเข้ามา เช่น กิ่งไม้ เศษแก้วและอื่น ๆ ในปัจจุบันทางเทศบาลมีการตั้งถังขยะไว้หลายจุด จุดละ 3 ใบ แต่นักท่องเที่ยวส่วนมากจะไม่นิยมเดินไปทิ้งที่ถังขยะเพราะบริเวณเตียงผ้าใบก็มีถังขยะบริการอยู่แล้ว

อมรินทร์ สังขละ อายุ 31 ปี แม่ค้าไก่ย่างบริเวณทางเดินชายหาดบางแสน กล่าวว่า ส่วนใหญ่พ่อค้าและแม่ค้าจะไม่ทิ้งขยะลงชายหาดเนื่องจากต้องเป็นคนเก็บเองเพราะหากมีขยะอยู่บริเวณที่ตนเองขายจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของร้าน ดังนั้นขยะที่เห็นจะมาจากนักท่องเที่ยวที่ทิ้งมากกว่า ซึ่งตนเคยเห็นนักท่องเที่ยวทิ้งขยะบริเวณที่จอดรถ แม้ว่าเทศบาลจะมีการวางถังขยะเอาไว้ให้ตามจุดต่าง ๆ แล้วก็ตาม

สมสกุล ชื่นมัน อายุ 37 ปี พนักงานบริษัทที่มาท่องเที่ยวที่ชายหาดบางแสน กล่าวว่า ตนมาจากกรุงเทพฯ จากประสบการณ์ที่ตนเคยมาเที่ยวชายหาดบางแสนเมื่อ 3 – 4 ปีก่อน พบว่าขยะบนหาดบางแสนในปัจจุบันลดลงไปมาก ซึ่งตนพอใจกับการที่เทศบาลจัดการหาถังขยะมาวางไว้ตามจุดต่าง ๆ และพอใจกับการจัดการขยะในปัจจุบัน

แดง โสภสิงค์ อายุ 54 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป นักท่องเที่ยวที่ชายหาดบางแสน กล่าวว่า ตนเป็นคนศรีราชา และไม่ค่อยมาท่องเที่ยวที่หาดบางแสนบ่อยนัก แต่จากที่สังเกตพบว่าตอนนี้ชายหาดบางแสน ขยะเหมือนจะน้อยลง คิดว่าเทศบาลน่าจะมีการจัดการขยะดีขึ้น ทำให้ชายหาดดูเรียบร้อยสวยงามกว่าในอดีต

ณัฏฐณิชา ทรงแก้ว นิสิตชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาพยาธิวิทยากายวิภาค คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ที่มาท่องเที่ยวหาดบางแสน กล่าวว่า ตนคิดว่าขยะหาดบางแสนมีจำนวนลดน้อยลงเมื่อเปรียบเทียบกับชายหาดบางแสนในอดีต แต่ยังคงมีขยะให้พบเห็นอยู่เป็นจำนวนมากจากทั้งทะเลและจากนักท่องเที่ยว ตนเห็นว่าทางเทศบาลมีการเก็บขยะที่มาจากทะเลในช่วงเช้า แต่ก็ยังมีขยะเหลือบนหาดอยู่ ส่วนการทิ้งขยะของนักท่องเที่ยวน่าจะมาจากจิตสำนึกของแต่ละคน เนื่องจากมีการจัดถังขยะไว้บนหาดจำนวนมาก แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวทิ้งขยะบนหาดอยู่ดี