Home>เศรษฐกิจ>เปิดแล้วเจ๊ง – เจ๊งแล้วเปิด วงจรธุรกิจร้านอาหารอบม.บู
เศรษฐกิจ

เปิดแล้วเจ๊ง – เจ๊งแล้วเปิด วงจรธุรกิจร้านอาหารอบม.บู

บางแสน – ม.บูรพา ร้านอาหารล้น ผู้เชี่ยวชาญชี้เป็นพื้นที่น่าลงทุน แต่ต้องมีแนวทางถึงจะอยู่ได้ ทางฝั่งผู้ประกอบการรับผลกระทบ ร้านแนวเดียวกันเกลื่อน ยิ่งเปิดนาน ยิ่งอยู่ยาก

พื้นที่บางแสนถือเป็นแหล่งลงทุนที่น่าสนใจของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหาร หลายปีมานี้มีธุรกิจร้านอาหารเกิดขึ้นใหม่มากมาย และจากการแข่งขันของธุรกิจร้านอาหาร ส่งผลให้ร้านจำนวนมากอยู่ได้ในระยะเวลาไม่นานและมีการปิดกิจการลง เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่ให้ความสนใจน้อยลง รวมถึงความนิยมที่เปลี่ยนแปลง

รศ. ดร. ธนภณ นิธิเชาวกุล ผู้ช่วยคณบดีคณะการจัดการและการท่องเที่ยว ได้กล่าวว่า บางแสนเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมในการเริ่มต้นทำธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร เนื่องด้วยบางแสนเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และใช้ต้นทุนในการลงทุนต่ำกว่าพื้นที่ท่องเที่ยวอื่นในชลบุรีเช่น พัทยา อีกทั้งยังสามารถเดินทางมาจากกรุงเทพฯได้สะดวก

รศ. ดร. ธนภณ กล่าวว่า เนื่องจากการที่บางแสนนั้นเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมกับการลงทุนเช่นนี้ จึงทำให้มีร้านค้า ร้านอาหารเปิดใหม่ค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นในการลงทุนทำร้านค้า ร้านอาหาร ผู้ประกอบการต้องหาแนวทางในการทำให้ร้านตนเองเป็นที่จดจำ และมีภาพลักษณ์ของตัวเองชัดเจนให้ได้

รศ. ดร. ธนภณ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับพื้นที่รอบมหาวิทยาลัยบูรพานั้น ควรมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่นิสิตโดยเฉพาะเพื่อให้พร้อมรับความเปลี่ยนแปลง ทั้งจากการที่นิสิตมีแนวโน้มลดลง และการปรับเปลี่ยนฤดูกาล เปิดเทอม – ปิดเทอม นอกจากนี้เพื่อจะตอบรับความต้องการของนิสิตร้านอาหารในบางแสนควรเรียนรู้ที่จะติดตามเทรนด์ หรือกระแสนิยมในขณะนั้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการให้กับนิสิตที่ชอบลองสิ่งแปลกใหม่ ดังนั้นร้านอาหารที่มีกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นนิสิตควรเรียนรู้ด้านความคิดสร้างสรรค์เพื่อสิ่งใหม่ๆขึ้นมาได้อยู่เสมอ เพราะลักษณะนิสัยของนิสิตม.บูรพานั้น มีความนิยมที่จะเข้าไปลองร้านอาหารที่เปิดใหม่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปร้านที่เคยได้กระแสตอบรับสูงในช่วงแรก ความนิยมมักน้อยลงไปเรื่อยๆตามเวลา จนกระทั่งอาจเป็นเหตุที่ทำให้ต้องเลิกกิจการไปในที่สุด

นายธนากร ก๊กเครือ อายุ31 ปีเจ้าของร้านข้าวแกงอาจารย์บางแสน จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ร้านของตนเป็นธุรกิจในครอบครัวที่ใช้ชื่อข้าวแกงอาจารย์เพราะคุณแม่เป็นอาจารย์ และเปิดบริการในบางแสนมาได้ 3 ปี จุดเด่นของร้านคือตัวร้านอาหารและราคาที่สมเหตุสมผลกัน ร้านมีเอกลักษณ์ตามเทรนด์ที่สามารถดึงดูดกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ ฉะนั้นเมื่อปีการศึกษาใหม่ ร้านก็จะมีลูกค้านิสิตกลุ่มใหม่ๆ มาตลอด

นายธนากร ได้กล่าวว่า ที่เลือกมาลงทุนในบางแสนเพราะตนเป็นคนบางแสน รู้เรื่องพื้นที่ ลักษณะสภาพวิถีชีวิตทำเลการค้า อีกทั้งยังไม่มีร้านข้าวแกงอย่างจริงจังในบางแสน ส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารตามสั่งทั่วไป ตนเล็งเห็นโอกาสจึงตัดสินใจเปิดร้านข้าวแกงขึ้น ในช่วงเปิดร้านใหม่ๆนั้นเป็นกระแสอย่างมาก แต่กระแสก็ค่อยๆลดลงตามความนิยมของลูกค้า วิธีการของตนคือจัดการปัญหาให้มีช่องโหว่ให้น้อยที่สุด รักษามาตรฐานของร้านในช่วงแรกไว้ และเพิ่มความหลากหลายของอาหาร เช่น อาหารคลีน เพราะอยากให้ร้านของตนเป็นร้านที่ลูกค้าสามารถเข้ามาทานอาหารได้ทุกวัน
ในอนาคตมีแผนทำส่งเป็นเดลิเวอรี่เพื่อความสะดวกแก่ลูกค้ามากขึ้น

นางนุศรา อมราภรณ์ อายุ 52 ปีเจ้าของร้านอาหารครัวเคียงมอ หลังมหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ร้านอาหารของตนเปิดมาแล้ว 5 ปี เดิมทีตนอยู่สัตหีบไม่ได้เป็นคนในพื้นที่แต่ตัดสินใจมาเปิดร้านในบางแสนเพราะลูกชายที่มาเรียนมหาวิทยาลัยบูรพาเป็นคนแนะนำ และการที่ร้านตนยังเปิดกิจการอยู่ได้นั้นเป็นเพราะราคาอาหารที่ถูกกับคุณภาพวัตถุดิบดีในอาหารราคา 10 – 25 บาทซึ่งเป็นจุดเด่นของร้านตน

นางกุล วงกาวิล อายุ 45 ปี ร้านข้าวไข่เจียวป้ากุล ซอยลีลา ใกล้มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ร้านของตนเปิดมา 6 ปีแล้ว เหตุผลที่ตัดสินใจเลือกเปิดร้านไข่เจียวเพราะตนรักการทำอาหาร จุดเด่นของร้านตนคือการดูแลบริการลูกค้าที่ดีตลอด 6 ปีที่ผ่านมา จึงประสบปัญหาด้านลูกค้าเพียงเล็กน้อยจากนโยบายการลดนิสิตของทางมหาวิทยาลัยบูรพากับปัญหาเรื่องเศรษฐกิจในปัจจุบัน ด้านกลยุทธ์ของร้านที่ทำให้เปิดมาได้จนถึง 6 ปี คือการดูแลใส่ใจให้บริการแก่ลูกค้า การสร้างสัมพันธ์ที่ดีแก่ลูกค้า และการคงราคาไว้เหมือนเดิมคือราคา 25 บาท ทั้งไม่มีการลดปริมาณของวัตถุดิบที่ใช้