Home>บริหารจัดการ>หมาเกลื่อนมอ! วอนคนรักสุนัขเข้าใจมหาวิทยาลัย
บริหารจัดการ

หมาเกลื่อนมอ! วอนคนรักสุนัขเข้าใจมหาวิทยาลัย

ม.บูรพา เตรียมมาตรการจัดการปัญหาสุนัขจรจัด หลังเทศบาลประกาศงดรับฝาก ด้านผอ. กองอาคารวอนกลุ่มคนรักสุนัขเข้าใจการทำงานและให้ความร่วมมือ

จากการที่เทศบาลเมืองแสนสุขได้ทำจดหมายชี้แจงของดรับสุนัขจากมหาวิทยาลัยบูรพา เนื่องจากมีอาจารย์และนิสิตจำนวนหนึ่งตามไปดูแลสุนัขที่ศูนย์บริบาลสุนัขจรจัด จนเกิดปัญหาในการจัดการของเทศบาล อีกทั้งพบว่าสุนัขบางตัวมีเชื้อโรคและอาจทำให้ไปติดสุนัขที่อยู่ในศูนย์บริบาลฯ

นายวีรศักดิ์ โฉมจังหวัด ผู้อำนวยการกองอาคารสถานที่ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวถึงการจัดการสุนัขในบริเวณมหาวิทยาลัยบูรพาว่า กองอาคารฯ เป็นหน่วยงานหลักในการดูแลสุนัขในมหาวิทยาลัย โดยร่วมมือกับทางเทศบาลแสนสุข ก่อนที่ศูนย์บริบาลสุนัขจรจัดของเทศบาลฯ จะประกาศงดรับ และขอให้มหาวิทยาลัยเป็นผู้บริหารจัดการเอง เนื่องจากสุนัขที่มหาวิทยาลัยติดโรค อีกทั้งยังมีกลุ่มนิสิตและอาจารย์ตามไปดูแลสุนัขที่ศูนย์ฯ ทำให้ทางเทศบาลฯ เกิดปัญหาในการจัดการ

นายวีรศักดิ์ เปิดเผยถึงปัญหาในการจัดการสุนัขว่า มักจะมีคนแอบนำมาปล่อยอยู่เรื่อย ๆ โดยทางมหาวิทยาลัยพยายามกำชับพนักงานรักษาความปลอดภัยว่าห้ามให้มีคนนำสุนัขเข้ามาในมหาวิทยาลัย แต่การควบคุมจำนวนสุนัขเป็นไปได้ยาก ช่วงแรกที่สำรวจมีประมาณ 400 ตัว แต่ตอนนี้เริ่มลดลงแล้ว เพราะถูกทำหมันจึงทำให้แพร่พันธุ์ได้ยาก

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้จะมีการสวมปลอกคอให้กับสุนัขที่ได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าและทำหมัน แต่มีคนแอบเอาปลอกคอออกเพราะสงสาร ทำให้เกิดการจับสุนัขมาทำหมันซ้ำ

ทั้งนี้ นายวีรศักดิ์ กล่าวถึงแนวทางการจัดการว่า เร็ว ๆ นี้อาจจะมีการออกไปทำหมันสุนัข และฉีดวัคซีนในทุก ๆ เดือน โดยเปลี่ยนจากการสวมปลอกคอเป็นการทำสัญลักษณ์ที่ใบหูแทน ป้องกันการทำหมันซ้ำ ซึ่งตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยทำได้แค่ควบคุมและป้องกัน เชื่อว่าถ้าไม่มีการนำสุนัขมาปล่อยเพิ่ม การทำหมันจะทำให้สุนัขในมหาวิทยาลัยหมดไปในระยะเวลาไม่เกิน 10 ปี

นางสาวกมลนันท์ วงษ์คัมภิรานนท์ นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา เผยว่า โดนสุนัขภายในมหาวิทยาลัยกัดที่ขา เพราะเพื่อนไปแหย่สุนัข ทำให้ตนเองโดนลูกหลงไปด้วย จึงไปรักษาที่โรงพยาบาลทันที ฉีดยากันพิษสุนัขบ้า 3 เข็ม และอยากให้มหาวิทยาลัยมีมาตรการควบคุมสุนัขจรจัดด้วยการทำหมันและฉีดยากันพิษสุนัขบ้า เพราะสุนัขบริเวณรอบมหาวิทยาลัยมีจำนวนมาก

นางสาวเพชรรัตน์ (นามสมมติ) ตัวแทนกลุ่มคนรักสุนัขเผย อยากแนะนำให้ทางมหาวิทยาลัยทำหมันถาวรมากกว่า เพราะจากที่ทราบมาทางมหาวิทยาลัยทำหมันโดยการฉีดยา ทำให้สุนัขเพศเมียบางตัวเป็นมะเร็ง ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อร่างกายและไม่สามารถคุมกำเนิดได้ 100 % จึงอยากให้ทำหมันถาวรเฉพาะเพศผู้ เนื่องจากทางสัตวแพทย์แนะนำว่าการทำหมันเพศผู้มีราคาถูกกว่าเพศเมีย ช่วยลดปัญหาการผสมพันธุ์รวมถึงความดุของสุนัขได้ ซึ่งในช่วงฤดูผสมพันธุ์เพศผู้จะดุกว่าปกติเพราะหวงเพศเมีย เห็นได้จากกรณีนิสิตที่โดนสุนัขกัด

ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ ได้สอบถามไปยังมหาวิทยาลัยที่มีการจัดการปัญหาสุนัขจรจัด โดยนายปัณณพัทธ์ ช่วยจุลจิตร ผู้ดูแลสุนัขภายในสถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เผยว่า ระบบการดูแลสุนัขของสถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นระบบดูแลกันเอง ใช้วิธีคุมกำเนิดสุนัขเพศเมียทุกตัวด้วยการทำหมัน หากเกิดกรณีสุนัขกัดหรือทำร้ายบุคคลภายใน ทางสถาบันจะส่งสุนัขตัวนั้นไปให้เทศบาลดูแล

ทางด้าน สพ.ญ.กฤตกานดา กิรติธนโอฬาร ผู้จัดการโครงการจัดการปัญหาสุนัขมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ระบบการดูแลสุนัขภายในมหาวิทยาลัยมีคณะสัตวแพทย์คอยดูแล ซึ่งกระบวนการคือควบคุมประชากรสุนัขภายในมหาวิทยาลัยด้วยการผ่าตัดทำหมัน ฉีดวัคซีน และตรวจสุขภาพทุกตัว นอกจากนี้ ยังมีการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการดูแลสุนัข ทั้งในด้านพฤติกรรมสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เป็นมิตรการ ขึ้นทะเบียนประวัติของสุนัข ฝังไมโครชิพ สวมปลอกคอระบุพฤติกรรม และสิ่งสำคัญคือกำหนดมาตรการที่เหมาะสมกับสุนัขที่เข้ามาใหม่ในพื้นที่สาธารณะของมหาวิทยาลัย เพื่อป้องกันสุนัขเข้ามาทำร้ายคนภายในมหาวิทยาลัย