Home>ศิลปวัฒนธรรม>งามหน้า! พบหญิงเร่ค้ากามเต็มหน้าศาลากลางเมืองชล ตำรวจทำได้แค่ปรับ 100 แล้วปล่อยตัว
ศิลปวัฒนธรรม

งามหน้า! พบหญิงเร่ค้ากามเต็มหน้าศาลากลางเมืองชล ตำรวจทำได้แค่ปรับ 100 แล้วปล่อยตัว

สำรวจพบหญิงเร่ค้าบริการทางเพศเกลื่อนหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี ส่วนใหญ่อายุเกิน 30 ปี ให้บริการหนุ่มกลัดมันที่นิยมของถูก ยอมรับจ่ายส่วยคืนละ 100 ต่อคน ขณะที่ตำรวจบอกเป็นค่าปรับตามกฎหมาย โยนพัฒนาสังคมฯ ต้องเข้ามามีส่วนร่วมฝึกอาชีพ แต่เจ้าหน้าที่ พม. โยนกลับ ตำรวจต้องใช้กฎหมายจริงจัง

ผู้สื่อข่าว “ลานมะพร้าวออนไลน์” ได้รับแจ้งจากประชาชนในเขต อ.เมือง จ.ชลบุรี ว่าขณะนี้ มีการขายบริการแทบทุกรูปแบบ ทั้งแบบยืนขายเป็นหลักแหล่ง หรือแม้กระทั่งขายโดยผ่านนายหน้าจัดหานักศึกษาตามมหาวิทยาลัยต่างๆมาให้บริการลูกค้า โดยการซื้อขายนั้นจะทำเป็นขบวนการผ่านผู้มีอิทธิพลในจังหวัด

“ลานมะพร้าวออนไลน์” จึงได้ส่งผู้สื่อข่าวลงสำรวจพื้นที่บริเวณหน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี พบหญิงสาวจำนวนมากยืนรอคอยชายกลัดมันมาติดต่อขอใช้บริการ โดยหญิงสาวรายหนึ่งวัยประมาณ 30 ปีเศษ กล่าวยอมรับว่า ตนทำอาชีพยืนรอลูกค้าเพื่อติดต่อขายบริการบริเวณนี้มาได้ 2 ปีกว่าแล้ว โดยเริ่มจากการชักชวนของเพื่อน ซึ่งขณะนั้นตนยังเรียนอยู่ แต่เมื่อทำได้สักพักก็เลิกเรียน เพราะต้องทำงานในเวลากลางคืน ทำให้ตื่นไปเรียนตอนเช้าลำบาก อีกทั้งยังรายได้ดี จึงไม่ได้คิดจะกลับไปเรียนต่อ

หญิงบริการรายเดิม เปิดเผยต่อไปว่า พวกตนมักจะมายืนรอลูกค้าบริเวณศาลากลางจังหวัดเป็นประจำทุกวัน ซึ่งตำรวจก็ทราบดี และจะใช้วิธีเรียกเก็บเงินเป็นรายวัน ในอัตราคนละ 100 บาท โดยมีข้อตกลงคือ ห้ามไปยืนขายในช่วงบริเวณหน้าบ้านรองผู้ว่าราชการจังหวัด ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า หญิงบริการบางคนยังเป็นนักศึกษานั้น เท่าที่ทราบ หญิงบริการกลุ่มนี้ จะไม่มายืนเป็นหลักแหล่งแบบพวกตน แต่จะใช้วิธีนัดแนะกับลูกค้าผ่านทางโทรศัพท์หรือทางอินเตอร์เน็ตแทน โดยจะมีนายหน้าเป็นตัวกลาง โดยส่วนตัวตนคิดว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ไม่ได้เสียหายอะไร เพราะไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน อีกทั้งกฎหมายปราบปรามการค้าประเวณีก็ไม่รุนแรงจึงไม่รู้สึกเข็ดหลาบเมื่อถูกจับ

นายมนตรี (ไม่เปิดเผยนามสกุล) อาชีพรับจ้าง 1 ในลูกค้าของหญิงบริการหน้าศาลากลางฯ กล่าวว่า ตนไปซื้อบริการแถวศาลากลางจังหวัดอยู่บ่อยๆ เพราะราคาถูก โดยขั้นตอนการซื้อเริ่มจากตนขี่รถจักรยานยนต์วนดูรอบๆ บริเวณ สักพักผู้หญิง 2-3 คนก็จะเดินมาให้เลือกถึงรถ เมื่อตกลงราคาและสถานที่กันได้ก็จะขึ้นมาซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไปยังโรงแรม ซึ่งหญิงบริการย่านศาลากลางส่วนใหญ่จะมีอายุแล้ว หากต้องการเด็กนักเรียนหรือนักศึกษาตนต้องไปติดต่อผ่านนายหน้า ราคาก็จะแพงขึ้น

ด้านนายดำ (นามสมมุติ) อายุ 48 ปี ชาวบ้านในเขตพื้นที่ จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ตนเห็นภาพหญิงสาวมาเร่ขายบริการทางเพศบริเวณศาลจังหวัดมานานแล้ว และคิดว่าเป็นภาพที่ไม่น่าดู ทำให้เกิดความเสียชื่อเสียงแก่จังหวัด เพราะเส้นทางดังกล่าวเป็นย่านสถานที่ราชการ และยังเป็นทางสัญจรของนักท่องเที่ยวที่จะเข้าสู่ตัวเมืองชลบุรี ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจควรเข้ามาดูแลเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด

ขณะที่ แหล่งข่าวใน สภ.เมืองชลบุรี เปิดเผยว่า ผู้หญิงที่มายืนขายบริการในบริเวณศาลากลางจังหวัดจนถึงบริเวณชายทะเลมีมานานแล้ว และเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ออกจับกุมทุกวัน แต่จับได้เพียงข้อหาเตร็ดเตร่เป็นเหตุให้ผู้อื่นเดือดร้อน มีโทษปรับครั้งละไม่เกิน 1,000 บาท ไม่ใช่ข้อหาค้าประเวณี เพราะหากจะจับกุมในข้อหาค้าประเวณีจะต้องจับได้แบบคาหนังคาเขา อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเปรียบเทียบปรับเพียง 100 บาท เพราะผู้หญิงเหล่านี้ไม่ได้มีรายได้มาก ถูกจับวันนี้ แต่วันถัดมาก็มายืนเตร็ดเตร่อีก

แหล่งข่าวใน สภ.เมืองชลบุรี กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่เพียงแค่จับกุมและปรับตามกฎหมาย และควบคุมทุกอย่างไม่ให้เกินเลยเท่านั้น ปัญหาอยู่ที่ แท้จริงคือ ผู้หญิงเหล่านี้ทำเพราะขาดอาชีพ ดังนั้น เมื่อตำรวจจับกุม เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดควรเข้ามามีส่วนร่วมในการรับช่วงต่อ โดยการนำผู้หญิงเหล่านี้ไปฝึกอาชีพเพื่อให้สามารถประกอบอาชีพมีรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัวได้ แต่ที่ผ่านๆ มายังไม่มีการร่วมมือกันระหว่างทางตำรวจกับสำนักงานพัฒนาสังคมฯ อย่างจริงจังนัก ทำให้สิ่งที่ตำรวจทำได้คือ การจับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมายที่มีอยู่เท่านั้น

นายสุชาติ สุทธินาค นักจิตวิทยา สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จ.ชลบุรี กล่าวว่า การขายบริการทางเพศ เป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วงในสังคมไทย ซึ่งปัญหาจะมีลักษณะเป็นลูกโซ่ หากเกิดขึ้นแล้วจะมีผลกระทบต่อไปเรื่อยๆ เมื่อมีคนเลือกที่จะขายบริการมากขึ้นก็กลายเป็นปัญหาระดับชาติ แต่ส่วนตัวคิดว่าประเด็นสำคัญคือ ปัจจุบันไม่มีสถานที่ให้บริการทางเพศที่เปิดแบบถูกกฎหมาย ทำให้ผู้ขายบริการไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง จึงต้องกระจัดกระจายไปตามสถานที่สาธารณะต่างๆ

นักจิตวิทยา พม. กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันมีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี มาขายบริการเพิ่มมากขึ้น เป็นเพราะสภาวะทางสังคม ที่มีความต้องการทางวัตถุนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ต้องการเงินจำนวนมาก การขายตัวจึงเป็นทางเลือกที่วัยรุ่นเลือกเพราะทำได้ง่ายและได้เงินมาก อีกทั้งค่านิยมที่แปรเปลี่ยนไป มองว่าการมีเพศสัมพันธ์กันเป็นเรื่องธรรมดา เหตุนี้การค้าบริการทางเพศในเยาวชนจึงมีให้เห็นอยู่อย่างแพร่หลาย ตนคิดว่าหากต้องการแก้ปัญหา คงต้องเริ่มตั้งแต่การออกกฎหมายอย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่ปรับแล้วปล่อยกลับให้มาทำแบบเดิมอีก ซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายที่ต้องช่วยกันดูแล